Bánh ú lá tre phục vụ Tết Đoan ngọ

Tại nhà anh Hà Việt Bắc, những ngày này không khí lao động rất nhộn nhịp. Phụ nữ gói bánh; đàn ông trở bánh, canh lửa. Những lò luộc bánh rực lửa suốt ngày đêm.

Mọi người phải làm việc không ngưng nghỉ để kịp làm ra những cái bánh thơm ngon phục vụ tết.

Phụ nữ tập trung gói bánh không ngừng nghỉ.

Anh Bắc cho biết: “Nghề gói bánh ú là nghề cha truyền con nối, hai bên vợ chồng tôi đều là những người nối bước của cha mẹ để lại. Hằng năm, cứ từ mùng 2 đến mùng 4/5 âm lịch là lúc cao điểm. Qua một vụ như vậy gói được khoảng 150 thiên bánh ú. Những chiếc bánh thơm ngon sẽ được bỏ mối tại các chợ ở TP. Hồ Chí Minh”.

Phải canh lửa và trở bánh thường xuyên.

Bánh ú lá tre là món dân dã, mộc mạc, dễ làm và rất ngon, rất được ưa thích trong dịp Tết Đoan ngọ.

Do khách đặt hàng số lượng lớn nên anh Bắc phải thuê khoảng 50 nhân công, đa số là phụ nữ để gói bánh cho kịp giao đúng dịp tết.

Bánh thành phẩm được phân vào rổ, chuẩn bị giao cho khách.

Một nhân công được trả khoảng 500.000 đồng/ngày. Do ngày tết bận rộn, không có khoảng thời gian cố định, mọi người nơi đây phải gói liên tục thâu đêm suốt sáng, mỗi người gói được khoảng 3 thiên bánh/ngày.

Lò bánh ú lá tre này đã góp phần giải quyết được việc làm cho rất nhiều lao động nhàn rỗi trong vùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *