Bộ đội Biên phòng Cà Mau – Điểm sáng xây dựng chính quy

Các khu vực nhà ở của cán bộ, chiến sĩ đều có vườn cây ăn trái.

Sở Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau, từ ngoài cổng nhìn vào khuôn viên trụ sở khá hài hòa và bắt mắt, bởi những khu vực trồng cây xanh, cây cảnh. Trong khuôn viên được bố trí các bảng, biển panô cổ động nền đỏ, chữ vàng với những khẩu hiệu hành động của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Hàng cây hoàng ngọc được cắt tỉa vuông, thẳng, có độ cao khoảng 40cm chạy theo các ô thửa và hai bên trục đường đi vào các khu nhà làm việc, nhà ở và các khuôn viên khác trong đơn vị.

Theo Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, tuy cơ sở doanh trại được xây dựng cơ bản, kiên cố và khang trang, nhưng do yếu tố địa lý và đặc thù của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Cà Mau nói riêng có độ cao so với mặt nước biển thấp, nên nhiều đợt triều cường gây nhiễm phèn mặn, hoặc khi mưa lớn ở đây vẫn bị ứ đọng nước, gây ngập úng. Bên cạnh đó, toàn bộ mặt bằng doanh trại mới xây dựng được san lấp bằng cát, vì vậy việc trồng được các loại cây xanh cũng như các loại rau, củ, quả trên cát mặn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp. “Nhưng với quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hàng năm Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đều có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo về xây dựng điểm, xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp; đồng thời ban hành kế hoạch, triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất từ Bộ Chỉ huy đến các đơn vị cơ sở. Xác định rõ nội dung, biện pháp với thời gian, lộ trình cụ thể; tập trung vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đột phá vào khắc phục những khâu yếu, những vấn đề còn khó khăn; tạo bước chuyển biến đồng bộ, vững chắc trên tất cả lĩnh vực công tác. Theo đó, cấp ủy các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch, tiêu chí, chương trình hành động cụ thể”, Đại tá Lương Hoàng Đông chia sẻ.

Thường xuyên tổ chức hội thi, hội thao rèn luyện sức khỏe cho bộ đội

Ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của lực lượng BĐBP, đơn vị còn xác định phải đột phá vào nội dung xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, văn hóa, nền nếp, chính quy. Thường xuyên bổ sung, làm mới hệ thống panô, khẩu hiệu, bảng, biển; sửa chữa doanh trại, nâng cấp nhà ăn, nhà bếp. Đồng thời, triển khai hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi tập trung, phù hợp với thực tế của đơn vị. Các đơn vị cơ sở cũng phải căn cứ vào tình hình thực tế để có kế hoạch cụ thể. Mỗi nhiệm vụ, mỗi công việc, mỗi công trình đều được giao cụ thể cho từng tập thể và cá nhân phụ trách.

Để công tác tăng gia sản xuất, trồng cây xanh đạt hiệu quả, đơn vị đầu tư mua thêm hàng trăm khối đất mùn, đất xốp từ các vùng nông thôn chở về đổ lên mặt đất cát, đắp cao thành luống, vừa tạo cảnh quan thống nhất vừa chống ngập úng, ngập mặn và để trồng rau muống, cải, bầu, bí… Trong chuồng có đàn heo rừng, heo nhà với tổng đàn gần 100 con; đàn gà, vịt vài chục. Đơn vị cũng đã tự ủ cá sản xuất nước mắm; tự ủ giá đậu và làm đậu hũ để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho bộ đội.

Mặc dù việc tăng gia sản xuất gặp nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua BĐBP Cà Mau vẫn tự cung cấp đủ nguồn rau xanh vào bếp ăn, bình quân mỗi cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) đều đảm bảo từ 6 – 8 kg/tháng gồm các loại rau, củ, quả. Nhiều loại rau nhập bếp không hết, được CB,CS cung cấp ra thị trường phục vụ nhân dân. Mỗi năm từ nguồn thu tăng gia sản xuất hàng trăm triệu đồng, đưa vào bữa ăn cho bộ đội bình quân từ 2.500 đồng/người/ngày trở lên; còn lại đơn vị tiếp tục tái đầu tư mua thêm cây cảnh, cây ăn trái và xây dựng đơn vị. Đặc biệt, trong 3 năm qua, Bộ Chỉ huy đã đầu tư hàng tỷ đồng cho việc xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, các khu tập luyện thể dục thể thao: Sân tennis, sân bóng chuyền và khu vực tập thể dục công cộng, tạo điều kiện cho CB,CS rèn luyện sức khỏe.

Nguồn rau xanh đảm bảo phục vụ bữa ăn hàng ngày của bộ đội.

Với bề dày thành tích trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, nên việc giáo dục truyền thống cho CB,CS được Đảng ủy – Bộ Chỉ huy đơn vị hết sức quan tâm. Theo đó, trang bị đầy đủ thiết bị âm thanh, nghe, nhìn, máy trình chiếu, tranh ảnh, panô cổ động và tủ sách thư viện. Tất cả đã đáp ứng tốt đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội, đồng thời giúp người chỉ huy đơn vị tiến hành tốt các mặt công tác Đảng, công tác chính trị và giáo dục truyền thống.

Đại tá Lương Hoàng Đông cho biết thêm: “Thời gian qua, toàn đơn vị đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, đưa mọi chế độ học tập, công tác và lao động vào nền nếp. Các phòng làm việc của từng cán bộ, trợ lý đều có bảng, biển tên. Tác phong mang mặc, đi lại và giao tiếp của CB,CS với nhau trong đơn vị cũng như với quần chúng nhân dân luôn niềm nở, đúng mực. Năm 2019, BĐBP tỉnh Cà Mau được Bộ Tư lệnh BĐBP chọn làm điểm về xây dựng đơn vị “Vững mạnh toàn diện tiêu biểu, mẫu mực”, đây là vinh dự đối với đơn vị. Vì vậy, toàn đơn vị tiếp tục khắc phục khó khăn, đoàn kết phát huy nội lực, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *