Đậm đà hương vị bánh phồng

Như thông lệ, những ngày cuối năm, những hộ theo nghề làm bánh phồng nếp lại tất bật chuẩn bị cho lượng lớn bánh để phục vụ thị trường tết cổ truyền.

Tiếp nối truyền thống gia đình, bà Lê Thị Hồng (ấp Tân Đức A, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi) đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm bánh phồng nếp. Bà cho biết, công đoạn khó là chọn nếp và quết bánh, quết càng mịn thì khi cán bánh sẽ dễ dàng và khi nướng, bánh sẽ phồng to.

Không muốn nghề gia truyền bị mai một, bà Hồng đã truyền nghề cho 2 người con dâu và các cháu.

Chiếc bánh phồng ở Tân Đức A giờ đây không chỉ “quanh quẩn” nơi vùng quê hẻo lánh mà đã “vươn xa” ra chốn thị thành, góp thêm hương vị đậm đà cho bàn tiệc ngày xuân.

Trở bánh.

Muốn bánh được ngon thì khâu chọn nếp và nấu xôi là rất quan trọng.

Công đoạn quết bánh là khó nhất, cần sự phối hợp ăn ý giữa người quết bánh và người hỗ trợ; nếu quết không đều tay, bánh sẽ bị chai cứng.

Nếu quết đều tay, chiếc bánh sẽ rất mịn, khi nướng sẽ phồng đều.

Hiện bà Hồng đã truyền nghề cho hai người con dâu, nối tiếp nghề làm bánh phồng của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *