Để đảm bảo an toàn trong sử dụng thịt heo: Truy xuất nguồn gốc từ cơ sở giết mổ đến người tiêu dùng

“Đẩy lùi” thịt heo không đảm bảo an toàn thực phẩm

Hàng ngày, trên địa bàn tỉnh tiêu thụ trung bình khoảng 1.200 con heo/ngày, nguồn cung ứng heo trong tỉnh đáp ứng khoảng 51% nhu cầu, với 72 chợ bán lẻ, 625 quầy thịt heo, phân bố trên địa bàn 8 huyện và TP. Cà Mau. Nguồn thịt chủ yếu lấy từ 26 cơ sở giết mổ tập trung và một số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.

Toàn tỉnh hiện có 6 cửa hàng bán thịt heo đảm bảo an toàn thực phẩm do Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh Cà Mau đầu tư, 6 cửa hàng do Chi cục Chăn nuôi và Thú y hỗ trợ, một số cửa hàng tiện lợi và 3 siêu thị tại TP. Cà Mau. Hệ thống này cung cấp khoảng 5% sản lượng tiêu thụ của thành phố và đã thể hiện được tính vượt trội về việc đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) so với các chợ bán lẻ, mặc dù giá cả cao hơn mặt bằng chung của thị trường.

Tuy nhiên, tình trạng bơm nước, tiêm chích các loại thuốc an thần trước khi đưa heo vào giết mổ vẫn còn xảy ra; hay khi thịt heo phân phối ra thị trường thì người kinh doanh ướp muối diêm, hàn the để tạo màu, ngăn vi khuẩn phát triển. Việc kiểm soát điều kiện của các cơ sở giết mổ, phương tiện vận chuyển thịt heo chưa được kiểm soát tốt… Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng, khó khăn cho cơ quan quản lý.

Từ thực tế trên, Sở Công thương đã tham mưu và UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh Cà Mau, giai đoạn 2018 – 2020”. Đề án được xem là giải pháp đột phá nhằm “đẩy lùi” những sản phẩm thịt heo không đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường; tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát ATTP; giảm thiểu các thủ tục hành chính, kiểm dịch thú y, tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí quản lý.

Quầy bán thịt heo sạch Nông Xanh tại chợ Phường 5 (TP. Cà Mau) là một thí điểm thành công của Đề án.

Hướng đến thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGAHP

Bước đầu, quy trình quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc heo và sản phẩm thịt heo được ứng dụng công nghệ QR code, vòng nhận diện (VND), điện toán đám mây, tem điện tử, tất cả được kết hợp, điều hành bằng hệ thống công nghệ quản lý giao dịch, nhận dạng ưu việt của châu Âu TE-Card, đã hoạt động tại châu Âu trên 10 năm và được ứng dụng tại Việt Nam từ năm 2015. Trong giai đoạn 2, sẽ