» Chính Trị

08-12-2014 | 08:31 (1181 lần truy cập)

Khi ý Đảng hợp lòng dân

Tân Dân, huyện Đầm Dơi, là một trong bốn xã của tỉnh được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới. Đi lên từ một xã mới tách, cơ sở hạ tầng nông thôn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng qua bốn năm xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ xã Tân Dân đã phát huy được tinh thần “ý Đảng lòng dân”, đưa làng quê Tân Dân tiến lên bước ngoặt mới - trở thành xã điểm đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn xã nông thôn mới.


»Nhật Bản sẽ tích cực hỗ trợ Cà Mau trong phòng, chống thiên tai»
»Tháng 5: Nhiều vấn đề “nóng” trên biển»

Ông Võ Thanh Tòng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi trao giấy khen của UBND huyện cho 5 ấp của xã Tân Dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

SỨC MẠNH LÒNG DÂN

Sau 4 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống người dân xã Tân Dân đã nâng lên rõ nét, nhiều tuyến đường nông thôn rộng mở, hàng rào cây xanh thẳng tắp tạo nên diện mạo khang trang, sạch đẹp cho xã nhà. Có được điều đó là nhờ sự chung tay nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương”, ông Nguyễn Công Danh, Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết.

Để có được thành tích đáng tự hào ấy, Đảng ủy, UBND xã đã vận dụng khéo léo trong cách tuyên truyền, vận động nhân dân, cũng như thực hiện tốt quy chế dân chủ trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia này. Bốn năm qua, nguồn vốn xây dựng NTM đã huy động được 733 tỷ 693 triệu đồng, thì trong đó người dân đóng góp 357 tỷ 226 triệu đồng, chiếm 48,7%; thông qua việc hiến đất, cây trái, hoa màu, vật kiến trúc để thực hiện các công trình giao thông, thủy lợi, xây dựng trường học...

Không chỉ làm kinh tế giỏi, hằng năm tích lũy trên 1,5 tỷ đồng, ông Đào Văn Thông (trái) còn gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Anh Trịnh Văn Xinh ở ấp Tân Phú, nhận xét về những đổi thay của làng quê: “Giờ đây, chúng tôi mới thật sự cảm nhận sâu sắc mục tiêu, ý nghĩa của Chương trình xây dựng NTM - “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”. Xóm, ấp hôm nay, đi đến đâu, cũng có lộ giao thông thông thoáng, con em đi học dễ dàng, trường học, trạm y tế khang trang, làng quê đổi mới, bà con chúng tôi rất phấn khởi cùng Nhà nước thực hiện Chương trình xây dựng NTM”.

Thời gian qua, UBND xã còn xây dựng nhiều mô hình kinh tế và khuyến khích người dân tăng gia sản xuất và tham gia các mô hình liên kết: Tổ hợp tác nuôi tôm quảng canh cải tiến, tôm công nghiệp; hoa màu; khuyến khích nhân dân tận dụng đất trống trồng cây ăn trái, giúp nông dân tăng thu nhập. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân Tân Dân đạt 29 triệu đồng/người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo từ 12% (năm 2010), nay còn 2,57%. Qua bốn năm xây dựng NTM, đến nay, xã Tân Dân đã về đích xã đạt chuẩn NTM, sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Hòa cùng với niềm vui chào mừng đại hội đảng các cấp, chào mừng Kỷ niệm 30 năm thành lập huyện, người dân và Đảng bộ xã Tân Dân càng phấn khởi hơn với những đổi thay của quê hương từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM mang lại. Có được điều đó là nhờ tinh thần đoàn kết, sự hợp nhất ở “ý Đảng lòng dân” trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Gia đình ông Nguyễn Văn Đông (phải), ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân đang xây hàng rào bê-tông, dự kiến chi phí trên 100 triệu đồng.

NHÂN RỘNG ĐIỂN HÌNH

Để huy động sức dân cùng chung tay góp sức, Đảng bộ và chính quyền xã Tân Dân nêu rõ vị thế, vai trò và quyền lợi của người dân trong việc xây dựng NTM. Phát huy nguồn nội lực, khơi dậy tinh thần dân chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng, lợi ích của việc xây dựng NTM đem lại. Khi ý Đảng hợp lòng dân, việc thực hiện đạt được sự đồng thuận cao.

Ấp Tân Phú được xã Tân Dân chọn làm điểm chỉ đạo trong xây dựng NTM. Có diện tích tự nhiên 425ha, 186 hộ dân với 895 khẩu. Năm 2008, toàn ấp có 6 hộ nghèo, đến nay ấp đã xóa trắng hộ nghèo và chỉ còn lại 1 hộ cận nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/người/năm vào năm 2014. Qua đó, đã góp phần tích cực cùng với địa phương xây dựng NTM. Có được những thành quả hôm nay, phải nói đến vai trò cũng như trách nhiệm của người dân đối với công tác xóa nghèo của địa phương. Họ đã thực sự phát huy vai trò chủ thể của mình trong tất cả các phong trào thi đua mà địa phương phát động.

Ông Trần Ngọc Bảy, 51 tuổi, ấp Tân Phú, ngoài thu nhập trên 300 triệu đồng/năm từ 4,4ha vuông, ông còn tranh thủ làm thêm nghề quay chậu hoa kiểng, hằng tháng cho thu nhập thêm khoảng 15 triệu đồng.

Ông Trịnh Hoàng Cung, Bí thư Chi bộ ấp Tân Phú: Trong 4 năm (2010 - 2014), Chi bộ luôn phát huy và giữ vững đoàn kết trong Đảng, nhất là làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ đảng viên. Chất lượng sinh hoạt của Chi bộ ngày được nâng lên, đội ngũ cán bộ, đảng viên cơ bản có phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy phục vụ nhân dân. Dân tin Đảng, tin chính quyền nên đã đồng thuận, chung tay góp sức cùng địa phương trong xây dựng NTM. Từ đó, làm chuyển biến bộ mặt nông thôn: Những dãy nhà cao tầng trải dài trên những trục đường bê tông, trường học, trung tâm y tế, trụ sở văn hóa hội tụ đầy đủ, tạo nguồn sức mạnh giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân Dân hội nhập và phát triển.

Nhắc đến những tấm gương sáng điển hình trong phong trào xây dựng NTM ở xã Tân Dân, phải kể đến ông Đào Văn Thông, hội viên nông dân ấp Tân Long B. Được tuyên truyền về chủ trương, mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM, gia đình ông Thông đã đăng ký xây dựng gia đình NTM. Từng thành viên trong gia đình tập trung thực hiện và gương mẫu tham gia các phong trào, các công việc được chính quyền địa phương phát động. Khi có chủ trương làm đường giao thông, gia đình tiên phong đóng góp tiền, đồng thời tham gia vận động các hộ dân trong ấp cùng hưởng ứng phong trào này để tuyến đường được xây dựng, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và các em học sinh đi học dễ dàng hơn. Để góp phần giữ vững xã NTM, gia đình ông Thông tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương thực hiện các phong trào, lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống, nâng cao mức thu nhập cho gia đình. Ông Thông nhiều năm liền là Nông dân sản xuất giỏi, tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. Với 2,5ha đất vuông, ông cải tạo 0,6ha thành 2 đầm nuôi tôm công nghiệp, còn lại nuôi tôm quảng canh kết hợp nuôi cua. Mỗi năm gia đình ông tích lũy 1,5 tỷ đồng.

Lễ rước bằng công nhận xã Tân Dân đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, ông Thông còn tích cực vận động các hộ dân trong ấp tham gia các phong trào thi đua ở địa phương, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, hướng dẫn cách làm ăn và quan tâm giúp đỡ những hộ còn khó khăn để mọi người cùng chí thú làm ăn phát triển kinh tế hộ, điển hình trong năm 2014, ông Thông đã hỗ trợ 15 cột cờ theo chuẩn NTM cho 15 hộ khó khăn trong ấp, trị giá 1,6 triệu đồng; hỗ trợ 500kg gạo cho hộ nghèo, khó khăn; tặng 1 vỏ máy cho hộ khó khăn, trị giá 6 triệu đồng; cho nhiều hộ dân khó khăn trên điạ bàn ấp mượn tiền mua con giống phục vụ sản xuất khoảng 100 triệu đồng... Những việc làm của ông Thông và gia đình đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận. Ông Đào Văn Thông tâm sự: “Tôi nghĩ rằng mỗi người nên có ý thức trong việc tham gia cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM, vì mục đích cuối cùng cũng chỉ là phục vụ cho nhân dân thuận tiện hơn, đời sống tốt hơn. Xã nhà giờ đây có nhiều chuyển biến, bộ mặt nông thôn khởi sắc, tôi và bà con trong ấp trong xã rất phấn khởi…”

Ông Nguyễn Công Danh, Chủ tịch UBND xã Tân Dân: “Ngày 13-12 tới, sẽ diễn ra một sự kiện quan trọng đó là xã Tân Dân đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là niềm vui mừng và vinh dự rất lớn đối với Đảng bộ và nhân dân huyện Đầm Dơi nói chung, xã Tân Dân nói riêng. Với kết quả đó, chắc hẳn không ai không khỏi tự hào về thành tích đã đạt được, vinh dự cho quê hương. Đảng bộ tin tưởng rằng với truyền thống là xã anh hùng, cán bộ và nhân dân đoàn kết trên dưới một lòng, mỗi gia đình sẽ thấy trách nhiệm của mình cao hơn nữa để đóng góp nhiều công sức, xứng đáng với danh hiệu đã được trao tặng”.

LOAN PHƯƠNG