» Chính Trị

29-12-2014 | 08:27 (795 lần truy cập)

UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN CỬ TRI

LTS: Thực hiện nội dung Báo cáo số 30/BC-ĐĐBQH ngày 10-10-2014 của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau về việc tổng hợp ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XVIII, UBND tỉnh đã có văn bản trả lời.

Báo ảnh Đất Mũi thông tin đến cử tri được rõ.


»Chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên»
»Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ mười lăm, khóa XV Thiên tai ảnh hưởng nặng, nông thôn mới còn chạy theo thành tích»

Lĩnh vực giáo dục:

* Cử tri Phường 1, TP. Cà Mau: Tình trạng giáo viên dạy thêm trái quy định hiện nay vẫn còn diễn ra. Đề nghị cơ quan chức năng có giảp pháp kiểm tra chặt hơn nữa đối với các trường hợp dạy thêm sai quy định.

Trả lời: Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp, nhất là Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp dạy thêm trái quy định. Sau kiểm tra đã phát hiện và xử lý 3 giáo viên vi phạm theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cử tri, tình trạng giáo viên dạy thêm trái quy định hiện nay vẫn còn diễn ra, đề nghị bà con cử tri phản ánh trực tiếp cụ thể về địa điểm dạy thêm trái phép với Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc số điện thoại của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (0918. 086.343) để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Lĩnh vực pháp luật:

* Cử tri Phường 1, TP. Cà Mau và cử tri ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh mua, bán hàng hóa có chứa các chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trả lời: Trong 9 tháng năm 2014, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương tăng cường chỉ đạo cơ quan quản lý thị trường thường xuyên tổ chức và phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, an toàn vệ sinh thực phẩm… trong đó bao gồm kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh mua, bán hàng hóa có chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. UBND tỉnh ghi nhận ý kiến đề nghị của bà con cử tri và đề nghị Sở Công thương tiếp tục chỉ đạo cơ quan quản lý thị trường đẩy mạnh công tác kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh mua, bán hàng hóa có chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

* Cử tri xã Khánh Lâm, huyện U Minh; cử tri xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển; xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm định chất luợng ngay tại cơ sở sản xuất, mua bán các loại cây, con giống và các loại nguyên, vật liệu sử dụng trong nông nghiệp. Đồng thời tịch thu tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng và thông báo cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri cảnh giác.

Trả lời: Về quản lý chất lượng cây, con giống, vật tư trong lĩnh vực nông nghiệp đã được các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. UBND tỉnh đã thành lập đội kiểm tra liên ngành để quản lý chất lượng về cây, con và vật tư nông nghiệp; công bố các đơn vị vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về chất luợng các loại sản phẩm nêu trên; cụ thể, từ đầu năm đến nay đã kiểm tra phát hiện và xử lý 210 trường hợp vi phạm về giống thủy sản; tiến hành 160 đợt kiểm tra, với 290 cơ sở giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm, xử lý vi phạm hành chính 150 cơ sở; kiểm tra 53 đợt về vật tư nông nghiệp, với 107 cơ sở, thu 112 mẫu gửi kiểm tra chất lượng, xử lý 69 vụ vi phạm. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, cơ sở vi phạm đã được công bố trên trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Việc kiểm tra chất lượng con giống trong tỉnh thực hiện tại các cơ sở sản xuất, con giống nhập tỉnh kiểm tra tại Trạm Tắc Vân; việc kiểm tra chất lượng thuốc, hóa chất trong lĩnh vực nông nghiệp phải thực hiện theo quy định, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm ở những nơi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định. Đối với tôm giống, gia súc, gia cầm mắc bệnh nằm trong danh mục phải tiêu hủy thì tiêu hủy. Riêng về thuốc, hóa chất trong lĩnh vực nông nghiệp, việc tiêu hủy còn gặp nhiều khó khăn, vì liên quan đến môi trường, nơi tiêu hủy phải có cơ sở vật chất đúng theo quy định.

Địa bàn của Cà Mau sông ngòi chằng chịt, việc đi lại để quản lý của các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn; mặt khác, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, nằm rải rác ở vùng nông thôn; việc tiếp thị đưa thuốc, hóa chất đến nhà các hộ dân nuôi tôm công nghiệp để bán, gây khó khăn cho lực lượng quản lý. Theo đề nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra chất lượng các sản phẩm nêu trên trong thời gian tới, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định.

* Cử tri xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển: Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển quy định xáng múc vào sên vét đầm tôm của dân phải có giấy phép hoạt động trên địa bàn mới được hoạt động. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng cho cử tri biết việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển quy định như trên có đúng không?

Trả lời: Việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển quy định các chủ phương tiện cơ giới muốn hành nghề trên lâm phần phải có giấy phép hoạt động trên địa bàn quản lý của đơn vị là không phù hợp với quy định hiện hành. UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển phải tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ phương tiện vào sên vét đầm tôm của dân theo đúng mùa vụ; đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về rừng, đất lâm nghiệp theo quy định.

* Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển quy định, người từ 60 tuổi trở lên đã hết thời gian hợp đồng thuê đất rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên thì không được ký lại hợp đồng như hiện nay là không hợp lý. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh trả lời cho cử tri biết việc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên quy định như vậy có đúng không?

Trả lời: Theo báo cáo của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, trước khi thực đổi sổ hợp đồng nhận khoán rừng và đất rừng, Ban Quản lý rừng triển khai họp dân để thông báo trình tự, thủ tục cần thiết để đổi sổ hợp đồng. Trong đó, có thông báo những người không đủ điều kiện giao dịch dân sự (chưa đủ tuổi, mắc bệnh tâm thần…) không được đại diện chủ hộ để ký hợp đồng nhận khoán rừng và đất rừng. Riêng đối với người cao tuổi, sức khỏe yếu không thể đi lại được, có thể ủy quyền cho các thành viên trong gia đình đủ điều kiện giao dịch dân sự đại diện ký hợp đồng; không đề cập đến trường hợp trên 60 tuổi không được ký hợp đồng. Tuy nhiên, theo phản ảnh của cử tri, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra lại, nếu phát hiện vấn đề cử tri phản ánh, phải có biện pháp chấn chỉnh ngay.

* Cử tri đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, điều chỉnh mức phí của phà Xóm Lò qua sông xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển (hiện nay phà Xóm Lò thu phí qua sông là 8 ngàn đồng/mô tô/lượt). Trong khi đó, UBND tỉnh quy định loại phí này cao nhất là 5 ngàn đồng.

Trả lời: Tuyến đường ô tô đến trung tâm xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển (cũng là tuyến ô tô đến trung tâm huyện Ngọc Hiển) đi trùng một đoạn và sử dụng chung cầu Ông Định thuộc Dự án đường Hồ Chí Minh.

Vào thời điểm Bến phà sông Cửa Lớn hoàn thành đưa vào sử dụng, cầu Ông Định cũng hoàn thành “phần cầu chính”, nhưng chưa hoàn thành phần “đường vào cầu”. Xét thấy nhu cầu đi lại của người dân bằng phương tiện xe hai bánh từ huyện Năm Căn đến trung tâm huyện Ngọc Hiển và các xã trong khu vực là cần thiết, UBND huyện Ngọc Hiển đã chủ động kêu gọi xã hội hóa đầu tư Bến phà Xóm Lò qua sông Rạch Gốc (gọi tắt là bến phà).

Đến tháng 1-2014, nhà đầu tư đã đưa bến phà vào khai thác hoạt động; tuy nhiên, do ngân sách không hỗ trợ nên chi phí đầu tư xây dựng bến phà của nhà đầu tư tương đối lớn (bao gồm: Xây dựng cầu bến, lắp đặt báo hiệu, nhà chờ, đóng mới phương tiện, đường dẫn vào bến phà trên 200m…), trong khi thời gian hoạt động ngắn (từ tháng 1-2014 đến khi cầu Ông Định thông xe). Để đảm bảo thu hồi vốn đầu tư, UBND huyện Ngọc Hiển đã thống nhất phí qua phà theo đề nghị của nhà đầu tư là 8 ngàn đồng/mô tô/lượt.

Việc UBND huyện Ngọc Hiển thống nhất phí qua phà cao hơn mức giá quy định là vượt thẩm quyền, yêu cầu rút kinh nghiệm. Theo báo cáo, UBND huyện Ngọc Hiển đã làm việc với nhà đầu tư điều chỉnh và thực hiện thu phí qua bến phà Xóm Lò đúng quy định của UBND tỉnh Cà Mau kể từ ngày 1-10-2014.

BT(còn tiếp)