» Chính Trị

05-01-2015 | 16:33 (850 lần truy cập)

UBND Tỉnh trả lời ý kiến Cử tri

Nội dung rút gọn


»Chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên»
»Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ mười lăm, khóa XV Thiên tai ảnh hưởng nặng, nông thôn mới còn chạy theo thành tích»

Lĩnh vực y tế

* Cử tri Lê Văn Bé, xã Phú Mỹ, huyện Cái Nước: Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Cái Nước có thái độ lớn tiếng, nạt nộ khi ông đến khám bệnh bằng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Cử tri Nguyễn Văn Toàn, Ấp 5, xã Trí Lực, huyện Thới Bình: Thái độ của nhân viên y tế Trần Bảo Duy, trực phòng số 23, khu khám bệnh, BVĐK tỉnh Cà Mau, đã lớn tiếng quát nạt ông khi ông đến khám tại phòng khám này. Cử tri đồng kiến nghị cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa về giáo dục lại 12 điều y đức cho các cá nhân này.


Sở Y tế trả lời: Cử tri phản ánh nhân viên y tế BVĐK khu vực Cái Nước có thái độ lớn tiếng nạt nộ khi ông đến khám bằng thẻ BHYT, xin vui lòng cung cấp cho chúng tôi tên nhân viên (có ghi tên trên thẻ viên chức), khoa, phòng qua số điện thoại đường dây nóng của bệnh viện để tiện kiểm tra, xử lý cán bộ nếu có thái độ không tốt với người bệnh.

Việc phản ánh thái độ của nhân viên y tế Trần Bảo Duy, trực phòng số 23, khu khám bệnh, BVĐK tỉnh Cà Mau đã lớn tiếng, quát nạt ông khi ông đến khám tại phòng khám này. Qua kiểm tra cụ thể phòng số 23 là phòng khám chuyên khoa Hô hấp - Lao, do bác sĩ Nguyễn Văn Sáu phụ trách. Bác sĩ Trần Bảo Duy, chuyên khoa Tai Mũi Họng, khám phòng số 40, hiện đang đi học chuyên khoa tại Cần Thơ.

* Cử tri Lê Thanh Phượng, Ấp 11, xã Khánh Lâm, huyện U Minh: Ngày 8-6-2014, mẹ bà nhập viện tại BVĐK tỉnh. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán mẹ bà bị tắc ruột. Qua 5 ngày điều trị nhưng bệnh không tiến triển nên gia đình bà yêu cầu bệnh viện chuyển mẹ bà lên tuyến trên nhưng bệnh viện không đồng ý. Gia đình tiếp tục yêu cầu nhiều lần thì bệnh viện đồng ý chuyển, với điều kiện nếu có yêu cầu điều dưỡng đi theo để chuyển bệnh thì gia đình bà phải thuê xe của bệnh viện, nhưng theo bà được biết giá thuê xe của bệnh viện cao hơn giá thuê xe bên ngoài là 1,5 triệu đồng. Khi mẹ bà chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh thì bác sĩ bệnh viện này thông tin: “Nếu mẹ bà nhập viện trễ khoảng 2 giờ thì sẽ tử vong”. Cử tri này hỏi trình độ, năng lực và đạo đức nghề nghiệp của một số y, bác sĩ BVĐK tỉnh thực hiện như vậy có đúng hay không?

Sở Y tế trả lời: Việc chuyển viện thực hiện theo Quyết định số 1895/1997/BYT-QĐ ngày 19-9-1997 của Bộ Y tế ban hành quy chế bệnh viện, trong đó có quy chế vào viện, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện. Theo đó, người bệnh được chuyển viện khi quá khả năng điều trị của bệnh viện. Nếu bệnh nhân có chỉ định chuyển viện thì bệnh viện có trách nhiệm thực hiện đúng quy trình chuyển viện như cung cấp xe, phương tiện cấp cứu và thầy thuốc theo cùng. Trong trường hợp sau khi hội chẩn, bệnh nhân không vượt khả năng điều trị của bệnh viện nhưng người nhà không an tâm điều trị thì sẽ không được chuyển như trường hợp trên, bệnh viện tạo điều kiện cấp giấy chuyển viện theo yêu cầu gia đình và gia đình bệnh nhân ký tên chịu trách nhiệm và tự lo phương tiện chuyển viện.

Qua theo dõi, trong khoảng thời gian trên, Sở Y tế không nhận giấy phản hồi của Bệnh viện Chợ Rẫy (là bệnh viện tuyến trên trong chỉ đạo tuyến) về tình trạng sai sót chuyên môn hay giữ bệnh chậm trễ của bệnh viện Cà Mau về trường hợp trên.

* Cử tri xã Phú Mỹ, huyện Cái Nước: Bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT đến khám bệnh tại BVĐK huyện Cái Nước thì người bệnh phải nộp 20 ngàn đồng để được khám trước, những người không nộp loại phí này thì phải ngồi chờ. Bệnh nhân nhập viện thì phải nộp tiền ăn là 20 ngàn đồng/người mỗi ngày. Cử tri đề nghị Sở Y tế kiểm tra việc làm trên của BVĐK huyện Cái Nước có đúng quy định hay không?

Sở Y tế trả lời: Hiện nay, tại Khoa Khám bệnh BVĐK khu vực Cái Nước có triển khai phòng khám theo yêu cầu cho những bệnh nhân có yêu cầu (không phân biệt có thẻ BHYT hay không); việc này là hoàn toàn tự nguyện của bệnh nhân, chứ không bắt buộc. Bệnh viện cũng đã tăng cường phòng khám để giải quyết cho bệnh nhân, tránh trường hợp phải chờ đợi. Tuy nhiên, tại những lúc cao điểm, lưu lượng bệnh nhân đông, việc khám bệnh cũng chưa đáp ứng được nhu cầu, bệnh viện đang từng bước khắc phục vấn đề này trong thời gian tới.

Việc bệnh nhân nhập viện thì phải nộp tiền ăn 20 ngàn đồng/ngày, theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân nằm điều trị nội trú đều phải ăn theo chế độ bệnh lý. Giá thu tiền ăn cho bệnh nhân nội trú được Sở Tài chính quy định không quá 15 - 20 ngàn đồng/suất (Công văn số 598/STC-NS, ngày 13-6-2011).

Bệnh viện Cái Nước đã triển khai các công văn này từ năm 2011 và giá thu tiền ăn hiện tại là 17.500 đồng suất (tương đương 35 ngàn đồng người/ngày). Việc thu tiền chủ yếu là bù đắp khoản kinh phí mà bệnh viện bỏ ra mua thức ăn phục vụ bệnh nhân.

* Việc khám bệnh bằng thẻ BHYT vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật tại các trạm y tế vì sao không được thanh toán?

Sở Y tế trả lời: Việc khám chữa bệnh BHYT ngoài giờ hành chánh, ngày nghỉ (thứ Bảy, Chủ nhật), ngày lễ đã được UBND tỉnh thống nhất tại văn bản số 454/UBND-VX ngày 24-1-2013, theo đó các cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước và tư nhân (cả Trạm Y tế) có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đăng ký với Bảo hiểm Xã hội để được khám chữa bệnh và thanh toán BHYT ngoài giờ hành chánh, ngày nghỉ, ngày lễ.

* Vì sao trẻ em dưới 6 tuổi khi khám bệnh phải có giấy khai sinh?

Sở Y tế trả lời: Theo Thông tư Liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14-8-2009 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện BHYT tại khoản 2, Điều 12 quy định: Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT; trường hợp chưa có thẻ BHYT thì xuất trình giấy khai sinh hoặc chứng sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha (hoặc mẹ) hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để thanh toán với Bảo hiểm Xã hội và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này. Như vậy trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám bệnh có một trong các loại giấy tờ nêu trên sẽ được khám và thanh toán BHYT.

Lĩnh vực nông nghiệp

* Cử tri Ấp 3 xã Khánh Lâm, huyện U Minh, đề nghị chính quyền địa phương cần triển khai cụ thể quy hoạch sản xuất để người dân biết thực hiện, tránh tình trạng đầu tư sản xuất sai quy hoạch.


UBND huyện U Minh trả lời: Thực hiện Công văn số 291/UB, ngày 20-2-2011 của UBND tỉnh Cà Mau, về việc điều chỉnh sản xuất ngư - nông - lâm nghiệp trong tình hình mới đạt hiệu quả, năm 2001, UBND huyện U Minh thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch sản xuất nông - ngư - lâm nghiệp trên địa bàn huyện, trình UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt. Nội dung đề nghị điều chỉnh quy hoạch sản xuất của huyện U Minh đã được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt tại Quyết định số 769/QĐ-CTUB, ngày 28-3-2002, về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp huyện U Minh giai đoạn 2001 - 2010. Trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, UBND huyện U Minh chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện, UBND các xã, thị trấn U Minh tiến hành tổ chức họp dân triển khai thực hiện quy hoạch trên địa ban huyện, trong đó có triển khai tại Ấp 3, xã Khánh Lâm. Do đó, UBND huyện khẳng định rằng, việc công bố, công khai quy hoạch sản xuất trên địa bàn huyện và các ngành liên quan thực hiện đúng quy định.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số hộ dân tự ý đưa nước mặn vào đất nông nghiệp (khu vực quy hoạch sản xuất 2 vụ lúa/năm), để nuôi tôm ở Ấp 2, Ấp 3, xã Khánh Lâm, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính những trường hợp vi phạm; đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tự ý đưa nước mặn vào đất nông nghiệp để nuôi tôm, làm phá vỡ quy hoạch chung của huyện, ảnh hưởng đến sản xuất của các hộ lân cận.

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tại Quyết định số 1605/QĐ-UBND, ngày 24-10-2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, về việc phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Cà Mau theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2014 - 2020, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo xây dựng Đề án và Kế hoạch tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, quan điểm của UBND huyện sẽ kiên quyết giữ lại khu vực Ấp 2, Ấp 3, xã Khánh Lâm để sản xuất đúng theo quy hoạch sản xuất tại Quyết định 769/QĐ-CTUB, ngày 28-3-2002 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (sản xuất lúa 2 vụ.

BT(còn tiếp)