» Kinh Tế

12-01-2015 | 08:18 (1407 lần truy cập)

Nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa

Mấy năm gần đây, trên các vùng đất chuyển dịch tôm - lúa ở một số xã thuộc huyện Thới Bình, mô hình trồng lúa - xen canh nuôi tôm càng xanh trong mùa mưa cho kết quả khá tốt, cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Đây là mô hình canh tác nhiều triển vọng bền vững.


»Hàng Việt Nam ngày càng được chuộng hơn»
»Thu tiền sử dụng khu vực biển »

Ảnh: VĂN ĐUM

Tuy nhiên, với cách nuôi và khai thác gần như chưa có tác động kỹ thuật nhiều nên hiệu quả kinh tế còn hạn chế. Do khi đến ngày thu hoạch, tôm càng xanh đa số còn khá nhỏ, năng suất thấp, không tăng được sản lượng và chất lượng tôm thương phẩm nên giá bán thấp. Hơn nữa, việc thu hoạch khá tập trung nên thường bị thương lái ép giá, dội chợ. Những năm tới, nông dân nên có tác động kỹ thuật vào quá trình nuôi, chọn cách khai thác bắt tỉa và bán vào những lúc thị trường có nhu cầu lớn: Các ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán và mùa cưới… Tùy điều kiện riêng từng hộ, có thể cân nhắc áp dụng các giải pháp sau để tăng năng suất và chất lượng tôm thương phẩm: Hiện nay đã có công nghệ sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực và nhiều cơ sở tôm giống sản xuất có kết quả, có bán ra thị trường cho người nuôi ở Đồng Tháp, An Giang… Trước các vụ nuôi, nông dân Cà Mau nên tiếp cận, đặt hàng để có được nguồn giống với nhiều ưu thế này về nuôi, nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa - tôm càng xanh. Trường hợp không có được nguồn giống tôm càng xanh toàn đực thì nên tranh thủ tìm và đặt hàng sớm để bắt nguồn tôm giống các đợt sản xuất đầu năm, rồi tạo ao hay khu nuôi vèo và thả sớm vào ruộng lúa ngay sau khi sạ, cấy. Như thế tôm sẽ có đủ thời gian lớn, khi bắt khai thác cuối vụ sẽ có năng suất, sản lượng và chất lượng tôm thương phẩm lớn hơn, bán được giá cao hơn.

Một điều đáng lưu ý là trong quá trình nuôi, tùy theo lứa tuổi, kích cỡ tôm càng xanh mà chọn loại thức ăn và cho ăn bổ sung tại những vị trí cố định rải đều trên ruộng lúa, bằng các loại thức ăn viên của tôm, các loại cá tạp làm sạch băm nhỏ, hoặc cạy dừa khô xắt miếng nhỏ hay xác dừa khô… với số lượng hợp lý và cho ăn bổ sung vào những thời điểm tôm vừa lột xong, để giúp tôm có đủ dinh dưỡng, sung sức mà tìm mồi ăn cho mau lớn.

Để giúp tôm càng xanh có nơi trú ẩn khi lột xác không bị những sinh vật cứng vỏ tấn công, nhằm đảm bảo số lượng đầu con, trong quá trình nuôi nên chọn những loại cây bụi nhỏ: Sậy, cành nhánh tre, trúc... phơi khô để dành, tới mùa thả tôm thì bó thành nhiều bó nhỏ chừng nửa ôm thả rải rác vào mương ruộng hay những nơi đất trũng nước sâu để tôm trú ngụ khi lột. Đây là giải pháp kỹ thuật tuy đơn giản nhưng rất cần thiết và cho kết quả tốt, hiệu quả kinh tế sẽ càng tăng cao. Khi gần đến mùa thu hoạch lúa, tôm đã lớn nhưng không đều, cũng là thời kỳ có thể thu tỉa dần, nên dùng lờ bóng, lọp lưới, hay vó, lú… bắt tôm lớn bán trước. Hoặc nếu tổ chức sản xuất hợp tác, có sự liên kết nhiều nông dân với nhau thì “bắt mối” bán cho các nhà hàng khi họ có nhu cầu.

Lúc bắt tỉa nên chọn bắt những con thuộc loại nhất - nhì là tôm lớn 5-7 con/kg hay dưới 10 con/kg để bán được giá cao, chọn thả lại để tiếp tục nuôi vỗ những con chưa đủ kích cỡ thương phẩm. Nhưng nếu khách hàng có nhu cầu tôm loại nhì-ba thì ưu tiên bắt những con tôm cái đang ôm trứng hay loại đực càng lửa (màu ửng đỏ) vì chúng sẽ không lớn thêm bao nhiêu. Chừa lại những con không mang trứng, đặc biệt là loại càng xanh vì chúng còn lớn thêm rất đáng kể, nhất là con đực càng xanh nếu có đủ thức ăn có thể đạt trọng lượng loại thượng hạng 200-300g/con vào cuối mùa, khi thu hoạch.

Hiện nay, đang vào mùa thu hoạch lúa trên đất lúa - tôm và tôm càng xanh nuôi trên ruộng lúa để chuẩn bị cho vụ nuôi tôm sú chính vụ tiếp theo, bà con có điều kiện nên chọn cách bắt tỉa bán trước loại tôm lớn đạt kích cỡ thương phẩm có giá cao, hay chỉ bắt loại càng lửa và tôm ôm trứng. Cố gắng chọn chừa lại loại tôm nhỏ chưa mang trứng và loại càng xanh để có thể nuôi vỗ nâng kích cỡ thương phẩm nhằm tăng thêm thu nhập. Khu ruộng hay ao nuôi vỗ cần chuẩn bị sẵn có nguồn nước ngọt - lợ phù hợp với nước ruộng nuôi để thả ngay những con tôm lựa chừa lại, sau đó có thể bổ sung nước ngọt bù bốc hơi hay cứ để cho nước mặn ngấm dần tự nhiên vào khu nuôi vỗ, hoặc khi cần thiết thì có thể thêm bù từ từ nước có độ mặn tăng dần (không làm độ mặn tăng đột ngột), vì tôm càng xanh chịu đựng được và vẫn lớn ở vùng nước có độ mặn dưới 10‰. Điều quan trọng là giai đoạn nuôi vỗ này, mật số con khá cao và thời gian thường ngắn do chờ khi nào được giá thì bán ngay nên phải cho ăn thúc bằng các loại thức ăn thích hợp, phải chuẩn bị thật nhiều bó chà cho tôm trú ngụ khi lột xác để chúng khỏi bị ăn lẫn nhau.

Bà con nông dân chú ý tìm hiểu áp dụng kỹ thuật, hoặc tự rút kinh nghiệm qua các vụ nuôi để có được tỷ lệ tôm lớn bán càng nhiều thì hiệu quả kinh tế sẽ càng cao.

KS. NGUYỄN VĂN THƯỚC