» Đời Sống

20-05-2015 | 07:46 (1480 lần truy cập)

Tấm lòng người dân Cà Mau với Bác Hồ

Tình yêu thương, lòng biết ơn vị Cha già kính yêu của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nhân dân Cà Mau vun đắp, trân trọng, không chỉ thể hiện ở các ngôi đền thờ, phủ thờ Bác luôn trang nghiêm, vững chắc mà còn qua việc thờ và treo ảnh Bác trang trọng tại nơi làm việc và ngay cả trong nhà… Đó là những câu chuyện cảm động về tấm lòng người dân Cà Mau đối với Bác Hồ.


»Hiệu quả trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết»
»Khởi động thị trường bánh trung thu»

Hội viên cựu chiến binh huyện Cái Nước viếng Đền thờ Bác Hồ nhân Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Bác.

Hầu như mỗi cựu chiến binh đều có những kỷ niệm, tình cảm thiêng liêng dành cho Bác. Vì vậy, khi phát động phong trào cựu chiến binh lập bàn thờ và treo ảnh Bác, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hội viên cựu chiến binh huyện Cái Nước. Hơn 4 ngàn hội viên trong huyện hầu hết đều gương mẫu thực hiện việc treo ảnh Bác ở nơi trang trọng nhất trong gia đình, nhang khói chu đáo, nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Bác và nhắc nhở mọi người phải học tập theo tấm gương của Bác. Đồng thời cũng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ trong mỗi gia đình. Điều đặc biệt, có nhiều gia đình đã lập bàn thờ Bác Hồ ngay sau khi Bác mất. Mặc dù hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, nhưng họ vẫn thể hiện tình cảm sắc son và niềm tin tuyệt đối với Bác, với Đảng.

Trong ngôi nhà khang trang, ngăn nắp, khung ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được gia đình ông Phan Trung Hiếu (Tám Trực), thị trấn Cái Nước, đặt ở vị trí trang trọng. Cha ông là liệt sĩ, nhiều anh em của ông cũng dâng hiến thân mình cho quê hương khi tuổi đời rất trẻ. Ông Tám Trực xúc động kể lại: Ngay trong những năm kháng chiến ác liệt, khi hay tin Bác mất mẹ tôi đã lập bàn thờ Bác, mỗi bữa cơm đều dành một chén mời Bác về cùng ăn với gia đình. Sau khi mẹ mất, để làm tròn nguyện vọng và bằng tấm lòng của người lính Cụ Hồ, gia đình tôi lập bàn thờ Bác từ năm 1995 đến nay, khói nhang ấm cúng hàng ngày.

Cựu chiến binh sửa chữa lộ, đắp mố cầu, tạo hình ảnh đẹp cho thế hệ con cháu noi theo.

Đối với ông Tám Trực, việc treo ảnh Bác đã giúp ông tự răn mình phải sống nêu gương hơn với con cháu. Ông luôn nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải sống sao cho xứng đáng với công lao các bậc tiền nhân đi trước. Những câu chuyện giản dị về Bác được ông Tám Trực lồng ghép trong những lần dạy các con, các cháu. Ông vui mừng khi bốn người con của mình đều tốt nghiệp đại học và ổn định công tác. Nhớ lại trước đây kinh tế gia đình khó khăn, tôi vẫn động viên các con cố gắng học, noi gương tự học, tự rèn của Bác, để trở thành người công dân có ích, không nên thấy khó mà lùi, ông chia sẻ.

Gia đình ông Nguyễn Trung Kiên ở thị trấn Cái Nước cũng lập bàn thờ Bác từ năm 1992 đến nay. Hàng năm, đến ngày giỗ Bác cả hai nhà đều tổ chức lễ giỗ thành kính, trang nghiêm, có sự tham gia của chính quyền địa phương và đông đảo cựu chiến binh. Ngoài việc tưởng nhớ Bác, tri ân công lao to lớn của Người đối với dân tộc, còn nhằm thúc đẩy phong trào học tập và làm theo Bác ngày càng sâu rộng.

Treo và thờ ảnh Bác đã giúp mỗi người tự răn mình phải sống nêu gương hơn với con cháu.

Tấm lòng người dân Cà Mau đối với Bác càng trở thành làn sóng lan tỏa mạnh mẽ trong quyết tâm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đối với Hội Cựu chiến binh huyện Cái Nước, việc học và làm theo Bác được thể hiện cụ thể, thiết thực qua các phong trào thi đua của Hội, của địa phương, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Nổi bật là tính gương mẫu, tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, vượt qua khó khăn. Ngoài nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, các cấp hội đã huy động trong hội viên khoảng 3,6 tỷ đồng, giúp nhau về cây, con giống, mở rộng sản xuất... góp phần giảm nhanh hội viên nghèo, đến nay chỉ còn 1%. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hòa Mỹ, Lý Hoàng Phải phấn khởi: Từ năm 2013 đến nay, đã có gần 50 chỉ vàng và 60 triệu đồng quỹ Hội được trao tay những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp 4 hội viên thoát nghèo, có thêm điều kiện phát triển kinh tế.

Quá trình hỗ trợ giúp nhau làm kinh tế đã xuất hiện những tấm gương sản xuất giỏi với mô hình đa cây - con trên cùng diện tích, cùng với đó là những đóng góp tích cực cho địa phương. Ông Huỳnh Minh Chiến, ấp Đồng Tâm, thị trấn Cái Nước là một điển hình. Ông Chiến tham gia cách mạng từ năm 1960, lúc bấy giờ những đường hướng cách mạng sáng ngời của Bác đã thúc giục mỗi người chiến sĩ xông lên chiến đấu, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Trong ác liệt của chiến tranh, hai người anh của ông đã theo tiếng gọi non sông. Trên mặt trận kinh tế, ông Chiến đã làm nhiều nghề mưu sinh, đến nay kinh tế gia đình đã khấm khá. Với diện tích hơn 3ha, ông đầu tư nuôi trăn, cá sấu, cá bống tượng, trồng cây ăn trái cùng với 5 hầm nuôi tôm công nghiệp, thu nhập bình quân hàng năm trên 300 triệu đồng, nhiều năm liền là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.

Sau những giờ lao động vất vả, công việc thường nhật của người cựu chiến binh này là lau dọn bàn thờ, thắp nhang thành kính lên Bác. Ông Chiến bộc bạch: Tuy Bác đã đi xa nhưng tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác vẫn mãi lưu truyền và ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Việc thờ ảnh Bác là niềm vinh dự cho bản thân và gia đình tôi. Có được độc lập, tự do ngày hôm nay là nhờ công ơn của Bác Hồ. Gia đình tôi lập bàn thờ thờ Bác là điều cần làm để tưởng nhớ công ơn của Người và răn dạy thế hệ con cháu sống có lý tưởng, hoài bão.

Việc giáo dục truyền thống cho học sinh được Hội Cựu chiến binh huyện Cái Nước xem trọng và thực hiện có hiệu quả.

Thờ và treo ảnh Bác trang trọng trong nhà cũng như việc học tập và làm theo Bác giờ đây không chỉ là việc làm của đảng viên, đoàn viên, hội viên mà đã và đang lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Nhiều hộ dân tự lập bàn thờ Bác và rước di ảnh Bác về thờ, để tưởng nhớ công ơn của Bác và học ở Bác từ những đức tính giản dị trong cuộc sống đời thường: Bao dung, cần, kiệm, thương người... Tuy mỗi người có cách nghĩ, cách làm khác nhau, nhưng tựu trung đó là lòng biết ơn vô hạn, sự tôn kính với Bác Hồ kính yêu. Chính nét đẹp ấy đã góp phần to lớn trong giáo dục thế hệ trẻ, là niềm tin vững chắc để phát huy hiệu quả phong trào học tập và làm theo gương Bác.

NHÃ QUYÊN