» Văn Hóa

08-07-2015 | 14:31 (1502 lần truy cập)

Đặt lờ mùa nước nổi

Mùa mưa là thời điểm mà người dân vùng nước lợ của tỉnh Cà Mau bắt tay vào thực hiện nghề đặt lờ, lọp để bắt cá đồng. Ngoài việc bắt cá bán giúp tăng thu nhập, người dân có thể tập hợp cá non về ao đìa để nuôi và cho lợi nhuận khá.


»“Tìm hiểu nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ”»
»Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời đạt giải Nhất Hội thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018»

Với một chiếc xuồng, 20 cái lờ, người dân có thể kiếm thu nhập mỗi ngày khoảng 200 ngàn đồng.

Vào những ngày này, ai có dịp đi qua các bờ bao lâm phần rừng U Minh Hạ (huyện U Minh) sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tất bật chuẩn bị lờ, lọp để hành nghề mỗi khi có mưa xuống.

Đặt lờ, lọp là một trong những nghề truyền thống của người dân miền Tây mùa nước nổi. Ngoài việc kiếm thêm thu nhập còn là để thõa mãn niềm đam mê, thú vui từ bao đời của người dân miền sông nước.

Nhộn nhịp thị trường lờ ở miệt rừng U Minh Hạ.

Không phải ai cũng có kinh nghiệm tìm được nơi cá ẩn để đặt lờ.

Chúng tôi có dịp ghé thăm anh bạn ở Hợp tác xã 19/5 (thuộc Ấp 20, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), được tháp tùng cùng anh đi đặt lờ bắt cá theo những con kênh mé rừng tràm. Anh cho biết đợt mưa lớn đầu mùa vừa qua cá “chạy” rất nhiều, nên gia đình có thu nhập khá và bắt được vài ngàn cá non thả vào ao nuôi, hứa hẹn đến mùa tát đìa sẽ thu nhập hàng chục triệu đồng… Được tận mắt chứng kiến từng động tác điêu luyện của anh khi đặt lờ, lọp, nhìn những con cá “rộ” tung tóe nước trong lờ, chúng tôi càng cảm thấy thích thú không gian tĩnh lặng nơi xứ rừng.

Tận dụng cá non thả vào ao nuôi chờ đến mùa tát đìa sẽ mang lại thu nhập khá.

Anh Dư Hoàng Chơn (xã viên Hợp tác xã 19/5) rất mãn nguyện khi nhìn thấy cá nhảy tóe nước trong lờ.

Đầu mùa mưa là thời điểm sinh sản của các loài cá, chính vì thế mà việc đặt lờ, lọp khai thác tuyển chọn nguồn cá giống để bảo vệ cho mùa khai thác năm sau là hợp lý, không chỉ góp phần bảo vệ nguồn lợi cá đồng một cách hiệu quả mà còn giúp người dân dưới tán rừng tăng thu nhập, cải thiện bữa ăn gia đình, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

MỸ LINH