» Văn Hóa

16-07-2015 | 07:50 (1033 lần truy cập)

Tô thắm hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp “bộ đội cụ Hồ”

Được đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tích cực hưởng ứng, qua phong trào hiến máu tình nguyện đã xuất hiện nhiều tấm gương đáng trân trọng, biểu dương. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là Trung úy Phan Công Trạng.


»“Tìm hiểu nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ”»
»Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời đạt giải Nhất Hội thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018»

Trung úy Phan Công Trạng sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng. Luôn tự hào và mơ ước được khoác lên quân phục “Bộ đội Cụ Hồ”, năm 2003, anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Quá trình công tác, anh trải qua nhiều đơn vị, đến cuối năm 2006 được phân công về Đại đội Trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS ) tỉnh. Ngoài làm tốt chuyên môn, anh còn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên. Năm 2012, anh được đoàn viên thanh niên Đoàn cơ sở Phòng Tham mưu tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư. Dù ở bất cứ cương vị nào, anh cũng luôn nỗ lực phấn đấu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng ảnh Bác Hồ cho Trung úy Phan Công Trạng trong dịp Lễ tôn vinh “100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam” năm 2015, tại Phủ Chủ tịch.

Thượng tá Lý Văn Giúp, Phó Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh: “Ngoài công tác chuyên môn và thực hiện nhiệm vụ xây dựng đơn vị, Trung úy Phan Công Trạng là cán bộ năng động, sáng tạo, xung kích trong công tác Đoàn; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu cứu người. Đồng chí là cán bộ mẫu mực về phẩm chất đạo đức lẫn năng lực công tác, xứng đáng là tấm gương cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị noi theo”.

Với suy nghĩ “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, Trung úy Phan Công Trạng đã có 12 lần hiến máu tình nguyện (HMTN). Với anh, con số ấy chưa phải là nhiều, và sẽ không dừng lại, bởi anh quan niệm còn sức khỏe, đủ điều kiện để hiến máu thì sẽ luôn tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo để có thể góp phần cứu sống người bệnh. Trung úy Phan Công Trạng chia sẻ: “Năm 2007, Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh phát động phong trào HMTN. Khi ấy, sự hiểu biết của tôi về việc hiến máu có những hạn chế, nên tôi rất hồi hộp. Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên, tôi ý thức việc làm này rất ý nghĩa. Từ đó, mỗi khi có điều kiện, tôi đều tình nguyện đăng ký tham gia, có năm hiến máu 3 lần. Tôi thấy vui và hạnh phúc khi biết được những giọt máu của mình cho đi có thể đã cứu sống nhiều người”.

Từ hành động của bản thân, anh tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên nhận thức được ý nghĩa của việc chia sẻ giọt máu hồng. Nhờ đó, phong trào HMTN thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đơn vị đăng ký tham gia. Chi đoàn Đại đội Trinh sát, mặc dù chỉ với số lượng khoảng 30 đoàn viên, nhưng năm nào Chi đoàn cũng tham gia hiến trên 20 đơn vị máu.

Bản thân Trung úy Phan Công Trạng luôn mong mọi người cùng tìm hiểu kiến thức cần thiết về hiến máu và tầm quan trọng của việc hiến máu; cùng sẻ chia giọt máu hồng để có thêm nhiều người bệnh được cứu sống từ nghĩa cử cao đẹp này.

Với những đóng góp tích cực trong phong trào HMTN, vừa qua, Trung úy Phan Công Trạng vinh dự được tham dự Lễ tôn vinh “100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam” năm 2015 do Ban Chỉ đạo Quốc gia HMTN tổ chức tại Hà Nội và nhận được Bằng khen của Bộ Y tế.

Nghĩa cử cao đẹp “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng” của Trung úy Phan Công Trạng không chỉ là tấm gương sáng cho cán bộ, đoàn viên thanh niên noi theo, mà còn góp phần tô thắm hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

CHI LĂNG