» Ẩm Thực

12-10-2015 | 08:49 (16670 lần truy cập)

Về U Minh ăn rắn ri voi

U Minh được thiên nhiên ban tặng rừng tràm bạt ngàn với hàng trăm sông, rạch tự nhiên, cộng thêm một số kênh mương đào đắp dùng dẫn thủy nhập điền, rửa chua, cải tạo đất. Sông nước nhiều nên xứ rừng lắm cá, tôm và các loài cua, ốc, lươn, ếch, nhái, rắn... Mùa nước nổi năm nay, trong ruộng vườn, người dân đánh bắt được khá nhiều rắn, đặc biệt là rắn ri voi.


»Đặc sản Cà Mau TOP 100 món ăn ẩm thực đặc sản Việt Nam * Cua gạch luộc»
»“Bánh thủ công” được mùa tết»
»Cà na “đặc sản” bình dị miền quê»
»“Làng cốm” Tân Thành»
»Bánh ít Nét văn hóa ẩm thực cần được lưu truyền»

Món rắn ri voi hầm sả ăn kèm với những thứ rau đồng quê như bắp chuối, rau răm... thì còn gì bằng.

Về rừng U Minh ăn thịt rắn, uống rượu trái giác, rượu thanh long đang là “mốt”. Rắn ri voi (còn gọi là rắn ri tượng) được chế biến thành nhiều món: Nấu cháo đậu xanh, xào rau ngổ, xào lăn... nhưng món rắn ri voi hầm sả mới là ngon tuyệt.

Giăng lưới bắt rắn trong kênh rạch U Minh.


Chị Cẩm Tú ở Ấp 17, xã Khánh Thuận, đang chế biến món rắn ri voi hầm sả.

Cách chế biến rất đơn giản: Làm sạch rắn; nấu sôi nước dừa tươi, nêm ít muối, bỏ vài cọng sả đập giập, cắt khúc; rắn để nguyên con cho vào luộc. Rắn gần chín, vớt ra chặt khúc vừa ăn, sau đó cho rắn vào nồi lẩu, bỏ thêm ít gừng, củ cải trắng, nấm rơm... ăn cùng rau răm, gỏi bắp chuối và các loại rau rừng.



Món rắn đồng quê đãi đằng thực khách.


Đến với U Minh, thưởng thức mùi vị rắn đồng thơm ngon, lạ miệng, sẽ khiến khách nhớ mãi hình ảnh gần gũi và thân thương của miệt rừng.

ANH DUY