» Ẩm Thực

23-12-2015 | 07:59 (14229 lần truy cập)

Mùa ba khía hội!


»Đặc sản Cà Mau TOP 100 món ăn ẩm thực đặc sản Việt Nam * Cua gạch luộc»
»“Bánh thủ công” được mùa tết»
»Cà na “đặc sản” bình dị miền quê»
»“Làng cốm” Tân Thành»
»Bánh ít Nét văn hóa ẩm thực cần được lưu truyền»

Hằng năm, vào rằm tháng 7 âm lịch hay đến mùa nước lên (tháng 10, 11 âm lịch) là mùa ba khía hội. Đây cũng là thời điểm ngư dân vùng Năm Căn, Ngọc Hiển chuẩn bị ghe, xuồng, lu khạp bắt và muối ba khía.

Ba khía ngon nức tiếng miền Tây xưa nay là con ba khía vùng Năm Căn, Ngọc Hiển, nhất là ở Rạch Gốc (Ngọc Hiển). Đây là vùng ven biển, rừng mắm, đước bạt ngàn, là nguồn thức ăn mà con ba khía ưa nhất.

Ba khía là sản vật có nhiều ở vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Là món ngon dân dã nên người dân Nam Bộ ai cũng ưa thích.

Ba khía là sản vật có nhiều ở vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Ảnh: Người dân ấp Trại Lưới B (xã Lâm Hải, huyện Năm Căn) bắt ba khía giữa rừng sâu vào ban đêm.Muối ba khía cũng phải có kinh nghiệm và kỹ thuật, quá trình đơn giản nhưng “khó” nhất là ở cách pha nước muối để con ba khía giữ được màu sắc như khi còn sống, thịt vẫn chắc, mặn dịu, ăn ngon.


Đặc sản ba khía muối Cà Mau được bày bán khắp các chợ miền Tây, Nam Bộ.Kể đến ba khía, phải nói anh Phan Ngọc Thắng (chủ cơ sở Ba khía Phương Nam, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) là người am hiểu bậc nhất nhì, bởi vì cuộc đời của anh gắn liền với nghề muối ba khía cực nhọc này.
Ba khía trộn, món ngon không thể thiếu của người dân Cà Mau.


Tác phẩm “Ngày hội ba khía” dự thi món ngon Nam Bộ tại Cần Thơ.

H. LÂM