» Khoa Học - Kỹ Thuật

03-01-2017 | 15:26 (1444 lần truy cập)

Quy trình chăm sóc sản khoa EENC:
Lợi cho mẹ và bé từ cái ôm đầu tiên

EENC là phương pháp chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, được Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau triển khai áp dụng vào đầu tháng 1/2017; phương pháp này đã đem lại nhiều lợi ích mới cho cả mẹ và bé.


»Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Cà Mau là đơn vị hoạt động mạnh»
»24 giải pháp kỹ thuật đoạt giải với tính sáng tạo cao »
»Sẽ hình thành hai khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao»
»Huyện Năm Căn chuẩn bị các điều kiện tham gia hội thi, cuộc thi lớn về khoa học, kỹ thuật»
»Cà Mau phát động cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng»

Ca sinh mổ áp dụng phương pháp chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm đầu tiên của Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau.

Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm gồm hàng loạt biện pháp đơn giản, hiệu quả, được áp dụng nhằm bảo vệ trẻ khỏi tử vong, bắt đầu bằng cái ôm đầu tiên hay duy trì tiếp xúc da kề da giữa mẹ và con ngay sau sinh.

Phương pháp đơn giản này giúp trẻ ổn định thân nhiệt và dần làm quen với môi trường bên ngoài; gắn kết tình cảm mẹ - con, tạo cảm giác an toàn, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần ngay từ những giây phút đầu đời.

Trẻ được bú sữa mẹ ngay sau sinh sẽ giảm nguy cơ tử vong do tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính.

Ngoài ra, việc kẹp và cắt dây rốn muộn sẽ giúp cho trẻ nhận thêm được 1 lượng máu từ mẹ, do đó sẽ phòng chống thiếu máu và giảm nguy cơ xuất huyết não, màng não.

Chăm sóc thiết yếu cho mẹ và bé trong và ngay sau khi sinh là các can thiệp được thực hiện góp phần tạo sự an toàn cho mẹ và khỏe mạnh cho con.

Phương pháp này đã được Bệnh viện Sản Nhi áp dụng khá lâu trong các ca sinh thường, còn đối với sinh mổ thì vừa áp dụng và mang lại những hiệu quả tích cực.


PHÚ HỮU