» Du Lịch

05-02-2017 | 09:57 (2773 lần truy cập)

Độc đáo kiểng hình thú ở Cái Mơn

Hoa kiểng Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) xanh tươi bởi dòng nước Sông Tiền, vang danh cả nước với kiểng hình thú.


»Sông Gianh êm đềm»
»Người dân xứ rừng tính chuyện làm du lịch»
»Kiến trúc Pháp với Sài Gòn xưa»
»Bảo tàng Hùng Vương»
»Tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên»

Khách tham quan vườn hoa kiểng hình thú ở Cái Mơn.

Ngoài hoa kiểng hình con gà theo 12 con giáp, thì long, lân, quy, phụng cũng được khách hàng ưa chuộng.

Chuẩn bị cho mùa tết năm nay, Cái Mơn có hàng ngàn hộ tham gia trồng các loại hoa truyền thống, dễ tiêu thụ: Vạn thọ, hoa giấy, cúc đại đóa, cúc mâm xôi, thược dược, cẩm chướng… Các loại cây kiểng được những bàn tay khéo léo, mẫn cán với tâm hồn nghệ sĩ của các nghệ nhân biến thành những cây kiểng có hình long, lân, quy, phụng… Đặc biệt các loại kiểng lá: Hồng lộc, kim phát tài, dạ lan thanh, trúc bách hợp, kiểng tắc, các loại mai đã làm ra kiểu dáng kiểng thú hình con gà rất độc đáo.

Kiểng thú hình rồng được làm từ cây tắc.

Giá chậu kiểng hình gà trung bình khoảng 4 triệu đồng một cặp.

Kiểng hình con gà của làng hoa Cái Mơn có mặt khắp nơi.

Theo nghệ nhân Trần Văn Cưởng, kiểng thú hình con gà năm nay được khách hàng ưa chuộng. Để có được hình con gà phải làm từ 6 - 12 chậu tắc, công từ 1 - 3 ngày mới hoàn thành. Giá chậu kiểng hình gà trung bình khoảng 4 triệu đồng/cặp. Hiện Cái Mơn có gần hàng trăm nghệ nhân làm hoa kiểng nổi tiếng, tài hoa: Xuân Hoàng, Nguyệt Thu, Lý Hải, Trần Văn Cưởng, Năm Công... cho ra những sản phẩm làm đẹp cho đời.

NGUYỄN QUÝT - NGUYỄN DỪA