» Pháp Luật

11-03-2017 | 20:45 (2324 lần truy cập)

Lỗi do doanh nghiệp hay do cơ quan quản lý?

Không được nhận kết quả đúng hẹn, không lời xin lỗi mà ngược lại còn bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Đó là những bức xúc xoay quanh giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (ĐĐKKD) xăng dầu đã và đang diễn ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.


»Cà Mau: Đối tượng đâm bạn nhậu tử vong đã ra đầu thú»
»Chất lượng soạn thảo văn bản quy phạm phám luật còn hạn chế»

KHÔNG TRẢ KẾT QUẢ VÌ CHƯA ĐÓNG HẾT TIỀN PHẠT?

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thời Đang (ấp Nhà Máy A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) do bà Võ Kim Út làm chủ, là một trong nhiều cơ sở gặp rắc rối với loại giấy tờ này. Theo lời của bà Út thì vào tháng 9/2015, khi thấy giấy chứng nhận ĐĐKKD của cơ sở mình đã gần hết hạn, bà đã chủ động lập thủ tục làm đơn xin gia hạn theo đúng quy định. Hồ sơ này được Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Trần Văn Thời tiếp nhận vào ngày 9/10/2015 (không có phiếu hẹn).

Tuy nhiên, mãi đến 2 tháng sau, Phòng Kinh tế - Hạ tầng mới có báo cáo gửi UBND huyện xem xét xác nhận hiện trạng được phép tồn tại, để được Sở Công thương xem xét gia hạn cấp giấy chứng nhận theo quy định. Kể từ đó, hồ sơ đã chuyển đến đâu, UBND huyện có thụ lý hay không thì gia đình bà Út không hề biết. Chỉ đến khi Đội Quản lý thị trường số 3 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đến kiểm tra, lập biên bản vi phạm thì mọi chuyện mới vỡ lẽ.

Tại biên bản ngày 26/4/2016 của Đội Quản lý thị trường số 3, ghi rõ: DNTN Thời Đang đã có hành vi vi phạm hành chính, không có giấy chứng nhận ĐĐKKD xăng dầu, gas. Sau đó không lâu, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh của bà Út với số tiền 60 triệu đồng.

Bà Út bức xúc: “Biên bản và quyết định xử phạt hoàn toàn không đúng với thực tế. Bởi lẽ, cơ sở kinh doanh của tôi không phải không có giấy chứng nhận mà là do giấy đã hết hạn và đang trong quá trình làm lại. Trước đó, tôi đã chủ động gia hạn trước hai tháng, nhưng do ngành chức năng giải quyết chậm, kéo dài, chứ lỗi không phải ở gia đình tôi”. Cũng theo bà Út, thông qua quá trình kiểm tra lập biên bản, Đội Quản lý thị trường số 3 đã “tịch thu” toàn bộ giấy tờ có liên quan trong quá trình kinh doanh: Giấy chứng nhận tập huấn phòng cháy chữa cháy, giấy phép kinh doanh gas, xăng, dầu... mà không có bất kỳ một biên bản tạm giữ nào!

Sau khi nhận quyết định xử phạt, gia đình bà Út có đến Đội Quản lý thị trường số 3 để giải quyết. Tại đây, bà Út được hướng dẫn miệng là nên “dự nộp” trước 20 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ xem xét có được miễn giảm hay không. Tiếp theo đó, gia đình bà đã có nhiều đơn yêu cầu xem xét miễn giảm vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, song không được chấp nhận.

Ngay sau khi bị xử phạt hành chính và dự nộp 20 triệu đồng, bà Út mang toàn bộ hồ sơ đến bộ phận một cửa thuộc Sở Công thương để được cấp lại giấy chứng nhận ĐĐKKD. Tại đây, công chức một cửa đã tiếp nhận và ra phiếu hẹn trong thời gian 15 ngày đối với giấy chứng nhận ĐĐKKD gas và 20 ngày đối với kinh doanh xăng, dầu, đến nhận kết quả.

Tuy nhiên, khá ngạc nhiên là khi đến hạn mà gia đình bà không nhận được kết quả. Cái nhận được chỉ là Công văn số 1002 của Sở Công thương về việc chưa xem xét cấp giấy chứng nhận. Nguyên nhân được Sở này đề cập là do DNTN Thời Đang chưa nghiêm chỉnh thực hiện quyết định xử phạt hành chính của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh. Đồng thời đề nghị doanh nghiệp của bà phải nghiêm chỉnh thực hiện quyết định. Khi nào thực hiện xong, Sở Công thương mới xem xét cấp giấy chứng nhận ĐĐKKD cho gia đình bà (!?).

GẶP “BIẾN” VÌ NGÀNH QUẢN LÝ TRỄ HẸN!

DNTN Tô Gia (ấp Cái Đôi Vàm, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân) do bà Tô Bích Thùy làm chủ, cũng gặp “biến cố” tương tự. Trong quá trình chờ kết quả thì cũng bị xử lý hành chính với vi phạm giấy chứng nhận ĐĐKKD hết hiệu lực.

Theo tường trình của bà Thùy, thì giấy chứng nhận ĐĐKKD của cơ sở bà đến ngày 22/12/2016 hết hạn. Trước đó, vào ngày 15/12/2016, ông Trần Văn Hải, đại diện doanh nghiệp, đến Sở Công thương để làm thủ tục. Tại đây, ông Hải được ông Lê Văn Sơn, công chức bộ phận một cửa hướng dẫn ông cung cấp các giấy tờ cần thiết. Đến ngày 20/12/2016, ông Hải đến nộp hồ sơ, sau khi xem xét ông Sơn đã tiếp nhận đồng thời làm giấy biên nhận và phiếu trả kết quả. Tuy nhiên, khi ông Hải về đến Rau Dừa, huyện Cái Nước thì ông Sơn điện thoại kêu quay trở lại thu giấy biên nhận và đề nghị ông Hải nên về làm đơn xác nhận chuyển đổi tên người đứng đầu doanh nghiệp, có xác nhận của UBND thị trấn, sau đó đem đến đây.

Sau khi làm xong thủ tục theo hướng dẫn của ông Sơn, vào ngày 6/1/2017, đại diện doanh nghiệp Tô Gia lên bộ phận một cửa Sở Công thương tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh gặp ông Lê Trung Tuấn để nộp hồ sơ. Lúc này, ông Tuấn nói là không cần đơn xác nhận như hướng dẫn của ông Sơn trước đó. Đồng thời ra phiếu hẹn đến ngày 3/2 đến nhận kết quả. Tuy nhiên, đến hẹn mà phía trung tâm vẫn không trả kết quả.

Cũng trong thời gian chờ kết quả, vào ngày 7/2, Đội Quản lý thị trường số 8 - Chi cục Quản lý thị trường đến kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính vì giấy chứng nhận ĐĐKKD đã hết hiệu lực.

Trao đổi với chúng tôi, bà Thùy không giấu được bức xúc: “Chúng tôi bị phạt lỗi hoàn toàn không phải ở chúng tôi, mà là do cán bộ công chức tại Sở Công thương hướng dẫn lòng vòng. Để có được giấy này, chúng tôi đã phải đi lại nhiều lần. Thêm vào đó phía đơn vị quản lý không trả kết quả đúng hẹn...”.

Đây chỉ là hai trong nhiều trường hợp gặp “biến” liên quan đến giấy chứng nhận ĐĐKKD đã từng xảy ra trên địa bàn. Dư luận và người trong cuộc cho rằng việc xử lý theo cách này hoàn toàn không đúng với thực tế khách quan, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Điều này rất cần câu trả lời thỏa đáng từ ngành chức năng.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công thương cho biết, hiện tại Sở đang tiến hành thành lập tổ kiểm tra để rà soát, xử lý các vụ việc.

NGUYỄN TÂY