» Văn Hóa

15-04-2017 | 14:15 (331 lần truy cập)

Khánh Hải: Nhộn nhịp nghề làm khô cá cơm

Những ngày này, các cơ sở sơ chế tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời tất bật với công việc thu mua và phơi cá cơm, chế biến thành sản phẩm khô để xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Công việc này đã góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.


»Sắc màu thổ cẩm vùng cao»
»Dân tộc Sán Dìu»
»Chung kết xếp hạng tiếng hát PTTH Cà Mau lần thứ 11 năm 2017: Thí sinh Hứa Chấn Hưng xuất sắc giành giải Nhất»
»Biểu tượng của niềm tự hào và lòng tri ân»
»65 thí sinh so tài tại vòng bán kết Tiếng hát PT-TH lần thứ 11/2017»

Mỗi người một việc tất bật cho những mẻ cá đạt chất lượng.

Chị Trần Tú Uyên, chủ một cơ sở cá cơm lâu năm tại ấp Kinh Giữa cho biết, cá cơm được khai thác quanh năm, song “rộ” nhất là vào thời điểm 2 con nước mỗi tháng (khoảng mùng 10 hoặc 25 âm lịch).

Cá khô được đưa lên máy sàng lọc, loại bỏ những con cá không đạt chất lượng trước khi đóng thùng.

Để làm ra khô cá cơm ngon, đòi hỏi cá cơm phải tươi, cần tới 4kg cá tươi mới cho ra 1kg khô. Cá cơm sau khi rửa sạch đem ướp muối hoặc ngâm với nước muối loãng, kế đến đem hấp chín, sau đó phơi trên vỉ lưới. Theo chị Uyên, cá phơi nếu gặp nắng tốt thì khoảng từ sáng sớm đến 3 giờ chiều là có thể đóng thùng, xuất bán lên công ty ở TP. Hồ Chí Minh. Do số lượng cá lớn, cộng thêm việc mỗi ngày đều phải xuất hàng nên cơ sở của chị Uyên phải thuê hơn 100 lao động, với tiền công 200 ngàn đồng/người/ngày, nếu tăng ca mỗi người có thể thu nhập 300 ngàn đồng/ngày.

Khô cá thành phẩm được đóng thùng cẩn thận trước khi xuất bán.

Bữa cơm trưa của công nhân tại xưởng.

Cũng nhờ có các cơ sở sơ chế cá cơm mà nhiều người dân, nhất là phụ nữ nơi đây có được công ăn việc làm ổn định.

TRỊNH VŨ LINH