» Du Lịch

05-05-2017 | 08:16 (4313 lần truy cập)

Hầm bí mật dưới Hoàng thành Thăng Long

Phía dưới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) có hai công trình hầm độc đáo, gồm hầm Chỉ huy tác chiến (T1) và hầm Quân ủy Trung ương (D67).


»Vịnh Lan Hạ “thiên đường nghỉ dưỡng” »
»Hà Nội dịu dàng mùa cúc họa mi»
»Về Cà Mau ăn cá lóc nướng»
»Hà Nội chớm đông»
»“Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”»

Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã từng làm việc tại nơi này trên 7.000 ngày, đêm với hơn 1.000 cuộc họp quan trọng trong các khoảng thời gian: Năm 1966 - 1967, 1969 - 1970, 1971 - 1975, lãnh đạo tiến hành cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây cũng là tổng hành dinh, nơi tiếp nhận thông tin và phát đi các chỉ đạo quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Báo ảnh Đất Mũi giới thiệu một số hình ảnh về hầm T1.

Hầm T1 nhìn bên ngoài như một nhà kho nhỏ, thuộc loại công sự phải dìm sâu trong mực nước ngầm nên được xây dựng bằng loại bê-tông mịn, chống nước. Đến nay, sau 50 năm, hầm vẫn đảm bảo không thấm nước.

Hầm có hệ thống thông hơi, lọc độc. Lượng hơi vào, qua một hệ thống phòng sóng, sau đó đến phòng lọc bụi độc, để nếu không khí có độc sẽ được lọc rồi đưa hơi sạch vào. Trên nóc hầm có điều hòa nước và một hệ thống bể nước để chạy máy điều hòa không khí.

Phòng Trực ban tác chiến.

Bảng phân công một ca trực.

Thiết bị liên lạc.

Lối đi xuống hầm.

Theo thiết kế, hầm T1 được thi công nguyên khối có một phần chìm, có lớp giãn lực bằng đệm không khí. Thiết bị đảm bảo an toàn, gồm có cửa nặng phòng chống áp lực, cửa nhẹ kín phòng độc và phóng xạ. (Ảnh: Cửa phòng chống áp lực).

Một số hiện vật là quân trang, quân dụng được trưng bày trong hầm.

NAM NGUYỄN