» Thời Sự

05-05-2017 | 09:08 (2335 lần truy cập)

Không nên chủ quan trong phòng, chống cháy rừng

Hôm qua, 4/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND huyện U Minh có chuyến kiểm tra công tác ứng trực phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ và tìm hiểu hoạt động của Công ty CP Đầu tư Thúy Sơn tại xã Khánh Thuận, huyện U Minh.


»Triển khai thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”»
»Thống nhất kế hoạch chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”»
»Làm việc với UBND huyện Ngọc Hiển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử: Cần tăng diện tích và năng suất nuôi tôm sinh thái»
»Đảm bảo bình xét người có uy tín theo đúng quy trình, đối tượng»
»Cần đổi mới cơ chế, chính sách lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản»

Hiện tại toàn bộ diện tích rừng của Vườn Quốc gia U Minh Hạ quản lý đang bắt đầu khô cạn, dự báo cháy cấp cao và nguy hiểm. Đơn vị đã triển khai nhiều tổ máy bơm cùng lực lượng ứng trực tại những khu vực có nguy cơ cháy cao từ hơn một tháng nay, công tác trực thông tin, quan sát, luồn rừng được thực hiện thường xuyên.

Các giải pháp PCCCR: Kiểm tra, khởi động máy chữa cháy; phát dọn đường băng, nạo vét lại một số tuyến kênh bị cạn được thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Kiểm tra tại một số khu vực rừng bị cạn nước, có nguy cơ cháy cao và thăm các chốt trạm bảo vệ rừng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã biểu dương những nỗ lực và cố gắng của chủ rừng và cho rằng, thời tiết năm nay có nhiều thuận lợi, tuy nhiên không vì thế mà chủ quan trong phòng, chống cháy rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Vườn Quốc gia U Minh Hạ đẩy mạnh tuyên truyền người dân sống xung quanh khu vực vùng đệm nâng cao nhận thức PCCCR; phân công lực lượng ứng trực trên các chòi canh lửa, thường xuyên tuần tra, luồn rừng và xử lý nghiêm những hành vi vào rừng ăn ong, bắt cá trái phép; kiểm tra máy móc, dụng cụ chữa cháy rừng để sẵn sàng dập lửa khi có cháy xảy ra.

Cùng ngày, Đoàn đến tìm hiểu hoạt động của Công ty CP Đầu tư Thúy Sơn. Hiện Công ty đang thuê hơn 1.000ha đất để trồng rừng keo lai. Đây là Công ty duy nhất được tổ chức quốc tế cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC). Việc cấp chứng chỉ rừng đã làm tăng giá trị cho các sản phẩm từ rừng, đồng thời là điều kiện để tiếp cận với thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, Công ty còn trồng thử nghiệm thành công nấm linh chi và cây đinh lăng dưới tán rừng rừng keo lai. Nấm linh chi là loại dược thảo quý hiếm, cây đinh lăng cũng là loại cây có thể chế biến thành một số loại thuốc chữa bệnh.

Dự kiến thời gian tới, Công ty sẽ mở rộng diện tích trồng xen canh để phục vụ cho nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Công ty cũng kiến nghị tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ Công ty xây dựng thương hiệu và bảo hộ sản phẩm nấm linh chi Cà Mau.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải ghi nhận những nỗ lực của Công ty trong việc làm giàu từ rừng; xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả ngay dưới tán rừng và cho biết sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan phối hợp cùng Công ty nghiên cứu về cách thức tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế và đầu ra cho sản phẩm để có hướng nhân rộng mô hình trên ở đất rừng U Minh Hạ trong thời gian tới.

NGỌC TRÂM