» Pháp Luật

12-05-2017 | 10:53 (148 lần truy cập)

Báo động tình trạng khai thác trái phép rừng phòng hộ rất xung yếu

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển), thời gian qua trên tuyến rừng phòng hộ rất xung yếu, ven biển do đơn vị này quản lý đã xảy ra một số vụ khai thác rừng trái phép. Hành vi này đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chống sạt lở của rừng.


»Liên quan đến khiếu nại của bà Lê Thị Khiêm: Nhiều mấu chốt cần được quan tâm»
»Nhiều hạn chế trong cơ chế một cửa, một cửa liên thông»
»Thành ủy Cà Mau yêu cầu dừng phê chuẩn kết quả bầu Bí thư Chi bộ đối với ông Hồ Vũ Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành, TP. Cà Mau.»
»Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo “khẩn” về việc xử lý trường hợp tự nhận là người thân, người nhà lãnh đạo»
»Tin mới nhất về vụ vợ Phó Bí thư xã thích… nghèo»

Hành vi khai thác trái phép đã và đang ảnh hưởng lớn đến chức năng chống sạt lở của rừng bị suy giảm nghiêm trọng.

Đáng nói hơn, những đối tượng này rất manh động và chuyên nghiệp, sẵn sàng chống trả lại lực lượng làm nhiệm vụ khi bị phát hiện.

Theo đó mới đây, trong các ngày: 1, 3, 5/5, có khoảng 43 đối tượng dùng phương tiện vỏ máy, mang theo cưa, búa vào khu vực rừng tại khoảnh 65 Tiểu khu 219 để khai thác trái phép hơn 6m3 gỗ đước.

Khi bị phát hiện, các đối tượng này đã ném cây xuống biển. Không dừng lại, nhóm người này còn chặt cây, dọa chém, chửi bới xúc phạm lực lượng bảo vệ rừng.

Qua các vụ việc trên cho thấy, các đối tượng trộm cắp cây rừng có tổ chức, băng nhóm, lực lượng rất đông, dùng phương tiện lớn với mọi hành vi, thủ đoạn nếu bị phát hiện chúng sẵn sàng hủy bỏ lâm sản và chống trả lực lượng kiểm lâm để tẩu thoát. Các đối tượng trên chủ yếu cư trú tại 2 xã Viên An và Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển).

Trước thực trạng trên, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên kiến nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra mở rộng, xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp cây rừng.

Yêu cầu các ban, ngành có liên quan xử lý tháo dỡ các lò hầm than trái phép và những nơi chứa dựa, mua bán lâm sản trái phép thuộc địa bàn 2 xã Viên An, Đất Mũi.

VĂN ĐUM