» Pháp Luật

10-07-2017 | 17:37 (1516 lần truy cập)

"Đại gia" thủy sản Đặng Thị Ngợi bị tòa tuyên 16 năm tù giam

Ông Lê Thường Vụ, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa: 24 bị cáo liên quan trong vụ án đã có những hành vi vi phạm nguy hiểm cho xã hội, thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.


»Chi tiền mua máy tính bảng sai quy định, nguyên Trưởng Phòng Giáo dục bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm»
»Huyện Thới Bình: Vẫn còn nợ hơn 19 tỷ đồng tiền chuyển mục đích sử dụng đất»
»Huyện Ngọc Hiển: Sai sót khá nhiều tại các phòng chuyên môn»
»Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển»
»Gần 15 tỷ đồng thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin đến cuối năm 2017»

24 bị cáo liên quan trong vụ án đã có những hành vi vi phạm nguy hiểm cho xã hội, thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

Các bị cáo bị xét xử với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải). Liên quan đến vụ án này, có 24 bị cáo.

Theo hồ sơ vụ án, giám đốc 7 công ty, xí nghiệp thủy sản ở Cà Mau "dính chàm" gồm: Đặng Thị Ngợi (Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh - DNTN Ngọc Sinh); Nguyễn Tấn Hải ( Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải - Công ty Việt Hải); Huỳnh Minh Trung (Công ty TNHH Nhật Đức - Công ty Nhật Đức) và 4 giám đốc công ty kinh doanh thủy sản khác bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2011, lợi dụng chủ trương hỗ trợ xuất khẩu của Nhà nước, sự lỏng lẻo trong việc xét duyệt cho vay của cán bộ lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Khu vực Minh Hải, 7 người đứng đầu các doanh nghiệp trên đã chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ tài chính khống vay vốn tại VDB Minh Hải. Các đại gia thủy sản này đã sử dụng vốn vay trái mục đích dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Sau khi xem xét tình tiết vụ án, các điều kiện giảm nhẹ của các bị cáo, Tòa án Nhân dân tỉnh Cà Mau tuyên mức án 16 năm tù giam đối với bị cáo Đặng Thị Ngợi với tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; 12 năm tù giam với bị cáo Trịnh Tuấn Mẫn ( nguyên Giám đốc VDB Minh Hải ) với tội danh "vi phạm cho vay trong hoạt động tín dụng". Các bị cáo còn lại cũng nhận mức án thỏa đáng với những hành vi vi phạm.

Đồng thời Tòa án Nhân dân tỉnh Cà Mau cũng buộc các bị cáo liên quan đến 7 doanh nghiệp thủy sản trong vụ án phải hoàn trả lại số tiền hơn 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Trong đó bị cáo Ngợi phải hoàn trả số tiền cao nhất, hơn 300 tỷ đồng.

VĂN ĐUM