» Văn Hóa

15-07-2017 | 13:43 (1338 lần truy cập)

Biển Tây, mùa ruốc lại về

Sau hơn một tháng biển động, đầu tháng 7, ngư dân sống ven biển Tây Cà Mau rất phấn khởi khi mỗi ngày ra khơi đóng ruốc, mang về từ 700kg - 1 tấn ruốc mỗi chuyến.


»Đầm Dơi: 21 đoàn, 879 vận động viên tham gia Đại hội Thể dục thể thao lần thứ V-2018»
»Thọ Quang mùa biển động»
»Đậm đà hương vị bánh phồng»
»Chương trình văn nghệ chào năm mới 2018»
»Giao lưu hội họa Cà Mau và điêu khắc TP. Hồ Chí Minh»

Mỗi gia đình chuẩn bị một sân phơi nhưng đều quá tải khi trúng mùa.

Chị Ngô Thu Huyền (40 tuổi, ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) vui mừng: “Biển lặng, xuất hành trong 5 ngày đầu tháng, gia đình tôi đi từ 4 giờ sáng đến chiều về bán ruốc được từ 1 - 2 triệu đồng. Mọi người bám biển, chỉ mong được thiên nhiên ưu đãi”.

Ruốc được rửa sạch trước khi phơi.

Con đê biển Tây khu vực kênh Hòn Đá Bạc trở thành sân phơi ruốc.

Hiện giá ruốc khô từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, được các thương lái thu mua ngay trong ngày sau khi ngư dân đánh bắt trở về. Theo các thương lái, chỉ trong mấy ngày đầu tháng 7 này, sản lượng ruốc thu mua trên 20 tấn; ruốc được giá nên ngư dân phấn khởi. Riêng ngư dân Hòn Đá Bạc, mỗi ngày bán hơn chục tấn ruốc, thu nhập mỗi người hàng triệu đồng, có thuyền thu về gần chục triệu đồng chỉ trong một chuyến.

Từng sọt ruốc mà “lộc trời” ban tặng, đem lại thu nhập khá cho người dân.

Trẻ em giúp gia đình kéo ruốc trong dịp hè.

Mùa ruốc thường từ tháng 6 đến tháng (10 âm lịch). Bên cạnh được lộc ruốc biển, ngư dân còn đánh bắt được các loại hải sản, như: Cá khoai, cá đục, mực, ghẹ, tôm sắt... đem lại thu nhập khá cho ngư dân.

HUỲNH LÂM