» Xã Hội

09-08-2017 | 16:45 (145 lần truy cập)

Ban Dân tộc - HĐND tỉnh kiểm tra công tác cấp đất cho đồng bào dân tộc

Nhằm đánh giá đúng mục đích và hiệu quả mang lại trong thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Đặc biệt là công tác cấp đất cho hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo. Trong hai ngày 8, 9/8, ông Trần Chánh Quang, Trưởng ban Dân tộc - HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đến kiểm tra việc cấp đất cho đồng bào dân tộc Khmer tại huyện Thới Bình và Cái Nước.


»Thanh niên ngành Y tế nỗ lực vì cộng đồng»
»Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức Ngày hội "Tôi yêu Tổ quốc tôi" »
»Xây dựng hình mẫu người lính trên mặt trận mới»
»Tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ ở U Minh: Vẫn chưa được xử lý triệt để»
»Phát huy vai trò của gia đình trong xây dựng đời sống văn hóa»

Đoàn công tác Ban Dân tộc - HĐND tỉnh kiểm tra tại ấp Nhà Thính B, xã Đông Thới, huyện Cái Nước.

Theo báo cáo từ địa phương cho biết: Trong 2 năm (2015 - 2016), trên địa bàn huyện Thới Bình cấp đất cho 45 hộ là người dân tộc nghèo không đất sản xuất và đất ở. Trong đó, có 33 hộ được cấp đất sản xuất mỗi hộ nhận từ 4.000 - 5.000m2 và 12 hộ được cấp đất ở mỗi hộ nhận hơn 200m².

Còn tại huyện Cái Nước, đoàn công tác Ban Dân tộc - HĐND tỉnh đã đến kiểm tra tại xã Đông Thới. Trong năm 2014, trên địa bàn xã Đông Thới đã cấp cho 4 hộ dân tộc Khmer nghèo không đất sản xuất với tổng diện tích 16.000m², trung bình mỗi hộ được thụ hưởng khoảng 4.000m², bao gồm đất ở và đất sản xuất.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, đa phần những hộ nhận đất đều rất phấn khởi, tập trung đầu tư vào sản xuất và bước đầu mang lại hiệu quả khá cao. Qua đó, tăng thu nhập từ chính mảnh đất đã nhận, cải thiện đời sống và hướng tới xóa nghèo bền vững.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ thiếu vốn để cải tạo đất, thả con giống nên việc sử dụng đất chưa mang lại hiệu quả; điều kiện nhà ở xa phần đất được cấp nên bà con đi lại gặp nhiều khó khăn; có những trường hợp nhận đất rồi để đó, chưa bắt tay vào cải tạo, sản xuất.

QUỲNH ANH