» Thời Sự

06-10-2017 | 09:31 (277 lần truy cập)

Tìm phương án sinh kế khi di dời người dân sống trên Đầm Thị Tường

Ngoài sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các hộ dân hiện sinh sống trên đầm cần có phương án đảm bảo sinh kế lâu dài khi di dời ngay từ giai đoạn này - ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý khi trao đổi, tìm hiểu về đời sống, an ninh trật tự với các hộ dân sinh sống trên Đầm Thị Tường vào ngày 5/10.


»Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau - Huỳnh Út Mười trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI»
»Phát huy thành tích, tiếp tục nhân rộng các mô hình hay»
»Chậm khắc phục điều kiện nuôi tôm siêu thâm canh »
»Năm 2018: Đầm Dơi phấn đấu có xã thứ 4 đạt chuẩn nông thôn mới»
»Cháy chợ Trí Phải, thiệt hại trên 2,6 tỷ đồng»

Hiện trong khu vực Đầm Thị Tường có hơn 100 hộ dân sinh sống, chủ yếu đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Được biết, Cà Mau hiện đang quy hoạch khu dự trữ thiên nhiên Đầm Thị Tường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của quy hoạch, nhằm bảo vệ hệ sinh thái đầm thành khu dự trữ tự nhiên, nơi cư trú của nhiều loài thủy sản có giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo cảnh quan môi trường cùng không gian du lịch sinh thái theo hướng phát triển hài hòa, bền vững.

Hiện trong khu vực đầm có hơn 100 hộ dân sinh sống, chủ yếu đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Trao đổi với một một vài hộ dân hiện sinh sống trên đầm, ông Hải cho rằng việc di dời sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất. Chính vì thế, ngoài sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các hộ dân hiện sinh sống trên đầm cần có phương án đảm bảo sinh kế lâu dài khi di dời ngay từ giai đoạn này. Trước mắt, chưa di dời các hộ dân nơi đây nên đảm bảo tuyệt đối vấn đề ô nhiễm môi trường.

Trước đó, cùng ngày Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cũng đã khảo sát thực tế tại một số hộ nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn hai huyện Cái Nước và Phú Tân. Ghi nhận bước đầu đa phần các hộ nuôi tuân thủ không nghiêm ngặt vấn đề môi trường cũng như quy trình kỹ thuật nuôi, tạo ao đầm...

VĂN ĐUM