» Xã Hội

15-11-2017 | 08:55 (112 lần truy cập)

Vùng ngập, dân ra sức bơm nước, trạm bơm “nằm im”!

Trong khi tiếng máy rền vang trên những cánh đồng thuộc xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) nhằm bơm tát nước cứu lúa, cứu hoa màu, thì trạm bơm ra sông Gành Hào lại im lìm như chưa hề hiện hữu tại vùng ngập nặng do mưa lớn kéo dài trong suốt thời gian qua.


»Đội ngũ người làm báo cụm Nam Sông Hậu: Không ngừng nâng cao đạo đức và chuyên môn nghề nghiệp»
»Năm 2018: Cần làm dừng, làm giảm tình trạng xâm hại trẻ em»
»Bàn giao Nhà nhân ái cho hộ nghèo xã Lý Văn Lâm»
»Hòa Mỹ khởi sắc»
»Đẩy mạnh hoạt động cải cách, đáp ứng kỳ vọng của người dân»

Là vùng đất ít ỏi còn sản xuất theo hệ sinh thái ngọt, do được đầu tư khép kín, xã Lý Văn Lâm được nhắc đến như là “vành đai xanh” khi cung cấp một lượng lớn hoa màu, là vùng lúa trọng điểm của TP. Cà Mau. Đặc biệt, đây còn là địa phương nổi tiếng với nghề trồng dưa hấu đã khẳng định được thương hiệu phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Nước cuồn cuộn tràn qua lộ giao thông nông thôn, chảy vào đồng ruộng.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của thời tiết, mưa nhiều trong thời gian qua đã gây ngập úng phần lớn diện tích lúa. Người dân phải sử dụng máy bơm rút nước chống ngập; người có điều kiện thì bơm cạn nước để xuống giống, vì thời gian đã quá trễ mùa vụ; có người bỏ đồng trắng nước mênh mông, vì thấy rằng sẽ rất tốn kém với bao nỗi nhọc nhằn khi bơm hết lượng nước để sản xuất…

Trạm bơm trên vùng ngập Lý Văn Lâm đang “ngủ” yên.

Theo phản ảnh của người dân, nhiều ngày qua, trong khi mưa lớn kéo dài liên tục, cùng với lượng nước người dân bơm ra các con kênh nhằm cứu lúa cũng như bơm khô để sạ lúa hay lên liếp trồng hoa màu, dưa hấu, đã làm mực nước dưới kênh tăng cao.

Qua ghi nhận, khả năng năm nay nhiều diện tích hoa màu, dưa hấu của nông dân Lý Văn Lâm sẽ không kịp xuống giống phục vụ Tết, dự báo sẽ thiếu hụt nguồn cung ra thị trường.

Những đồng lúa đang bị ngập úng.

Nhiều hộ quyết tâm bơm nước, làm chi phí sản xuất đội lên khá cao.

TRẦN NGUYÊN