» Văn Hóa

17-12-2017 | 08:04 (618 lần truy cập)

Làng phơi thủy sản La Vân

Làng phơi thủy sản La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, chuyên chế biến các sản phẩm thủy, hải sản khô phục vụ thị trường trong và ngoài nước.


»Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh cụm Tây Nam Bộ tổng kết công tác thi đua»
»Hơn 1.800 vận động viên tham dự Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh Cà Mau lần thứ V/2018»
»Hiện vật trưng bày đặt ở đâu?»
»50 thí sinh tham gia Hội thi Cán bộ đoàn giỏi năm 2018»
»Đề nghị sớm di dời linh vật ra khỏi Đền thờ Vua Hùng»

Nguồn hải sản được các hộ dân làng La Vân chế biến chủ yếu từ cảng cá Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Đây là nơi tập kết thủy sản sau khi đánh bắt của gần 1.500 tàu thuyền, cũng là cảng cá có lượng hải sản giao dịch chiếm 2/3 số lượng toàn tỉnh.

Đức Phổ có vựa muối Sa Huỳnh, đủ để cung cấp cho lĩnh vực chế biến và bảo quản thủy sản. Ngoài ra, với nhân lực dồi dào và kinh nghiệm chế biến thủy sản nên Đức Phổ đủ sức đảm đương trách nhiệm là trung tâm sơ chế thủy, hải sản của tỉnh.

Tại làng La Vân vào một ngày nắng đẹp, từ sớm đã thấy tấp nập vận chuyển, chế biến thủy sản làm huyên náo cả một vùng bờ biển bình yên. Chị Lê Thị Mai, chủ một cơ sở chế biến và phơi khô hải sản ở đây, cho biết: Mỗi ngày cơ sở thu mua trên 3 tấn hải sản, chủ yếu là mực. Với số lượng hàng như trên, mỗi ngày cơ sở cần từ 60 - 100 lao động. Tuy được xem là mùa vụ (vì chỉ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 12 âm lịch) nhưng nghề này đã trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều gia đình, nhất là các hộ nghèo. Sản phẩm làm ra được các tư thương tới tận nơi mua rồi phân bổ đi các tỉnh trong nước để tiêu thụ.SONG HÙNG