» Pháp Luật

29-12-2017 | 16:50 (2657 lần truy cập)

Từ 1/1/2018: Người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù cao nhất đến 15 năm

Theo Bộ luật Hình sự 2015, từ ngày 1/1/2018, người tham gia giao thông nói chung và người đi bộ nói riêng vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng, có thể bị phạt tù từ 7 - 15 năm.


»Hành động nông nổi, cô gái trẻ lãnh mức án 12 năm tù»
»Đăng clip “gạo giả”, chủ tài khoản bị phạt 10 triệu đồng»
»Hiệu trưởng bị giáng chức vì thu tiền học thêm sai quy định »
»Đoạt mạng con ruột vì chậm trả tiền thuê vuông»
»Cảnh cáo Đảng nguyên thẩm phán… vòi tiền người thân đương sự »

Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, thuộc một trong các trường hợp: Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31 - 60%; gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61 - 121%; gây thiệt hại về tài sản từ 100 - dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Không có giấy phép lái xe theo quy định; trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng; gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; làm chết 2 người… thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm. Nếu hành vi phạm tội làm chết 3 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 7 - 15 năm.

Điều luật này còn nêu rõ, người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 - 60%, hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên, mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31 - 60% thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Với quy định trên, Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 không còn bó hẹp trong phạm vi những người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ, mà còn mở rộng thành “người tham gia giao thông đường bộ”. Theo đó, người đi bộ nếu đi sai luật, gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tiền, phạt tù đến 15 năm. Tuy vậy, hiện trên nhiều tuyến phố, tình trạng khách bộ hành đi dưới lòng đường, sang đường bừa bãi vẫn diễn ra tràn lan, gây cản trở giao thông, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

C.TÍN
Ảnh: VĂN ĐUM