» Kinh Tế

06-01-2018 | 10:17 (2768 lần truy cập)

Phát triển kinh tế tập thể, tiến tới xây dựng thương hiệu lúa, gạo và tôm

Tại buổi làm việc với huyện Thới Bình, ngày 5/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử lưu ý huyện cần nhanh chóng phối hợp với ngành chuyên môn tìm hướng tổ chức lại sản xuất, liên kết sản xuất và xây dựng thương hiệu lúa, gạo và tôm.


»Bị xâm mặn, rẫy dưa trước nguy cơ mất trắng»
»Phát triển bền vững ngành hàng tôm từ chuỗi liên kết»

Tổng diện tích gieo trồng lúa của huyện trên 22.000ha, sản lượng ước đạt trên 85.000 tấn. Huyện đang thực hiện các mô hình sản xuất lúa cho hiệu quả cao, như: Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi giống lúa chất lượng, cánh đồng liên kết sản xuất kết hợp với tiêu thụ sản phẩm… Tuy nhiên việc rửa mặn còn qua loa, kỹ thuật chưa cao; đa phần thu hoạch bằng thủ công, tiêu thụ còn gặp khó khăn.

Huyện có diện tích nuôi tôm gần 49.000ha, chủ yếu là tôm sú, tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng, nuôi bằng hình thức quảng canh cải tiến. Đặc biệt trong năm 2017, diện tích nuôi tôm càng xanh đạt 11.000ha, tăng hơn 4.000ha. Thị trường tiêu thụ được các thương lái từ An Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang đến tận nhà thu mua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng đoàn công tác khảo sát mô hình tôm càng xanh-lúa tại ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông.

Thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, đến nay tỷ lệ sử dụng lúa cấp xác nhận, giống lúa chất lượng cao đạt trên 95%; tổng sản lượng thủy sản đạt 38.500 tấn, năng suất và sản lượng tôm không ngừng tăng lên, đạt gần 16.000 tấn. Huyện xác định 2 ngành hàng chủ lực là lúa, gạo và tôm, vì thế đang và sẽ triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm tăng thu nhập cho người dân.

Các xã có diện tích tôm càng xanh lớn nêu khó khăn về giống tôm càng xanh toàn đực chưa đáp ứng đủ nhu cầu, đầu ra gặp khó, do tôm nuôi tập trung 1 vụ trong năm, thường thu hoạch đồng loạt.

Ông Lý Minh Vững, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Thới Bình có 18 mô hình được chỉ đạo nhân rộng; dự kiến chuyển đổi diện tích trồng mía và vùng đất tạp sang trồng chanh không hạt, liên kết xuất khẩu; chuẩn bị thực hiện quy trình canh tác gạo hữu cơ, để dân mặn mà hơn với cây lúa, nhằm theo kịp chỉ tiêu thu nhập của huyện nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử: Huyện cần lập kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, mới có thể tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ, tiến tới xây dựng thương hiệu lúa, gạo và tôm. Trồng lúa trên đất nuôi tôm huyện có tiềm năng lớn nhất tỉnh, nhưng còn khá lớn diện tích không làm, cần phân tích để người dân hiểu rõ hiệu quả bền vững của mô hình này, đồng thời phải tổ chức cải tạo đất đồng loạt, để phát huy hiệu quả.

Phó Chủ tịch cho rằng, huyện cần liên kết mở cơ sở giống tôm càng toàn đực tại Cà Mau, để bà con chủ động nguồn giống. Tôm càng xanh chỉ tiêu thụ nội địa nên cần tính toán đến khâu chế biến để nâng cao giá trị con tôm. Việc nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh cải tiến, theo nhận định từ các xã, thực tế có hiệu quả cao, hiện Trung ương chưa cấm, vì thế địa phương cần theo dõi để có đánh giá, kiến nghị phù hợp.

MỘNG THƯỜNG