» Kinh Tế

30-03-2018 | 13:48 (329 lần truy cập)

Vàng óng cá khô khoai!

Những ngày sau tết đến nay, tàu thuyền của ngư dân từ vùng biển Mũi Cà Mau (huyện Ngọc Hiển) đến Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân)… chở về đầy ắp cá khoai tươi. Chưa có năm nào ngư dân biển Tây Cà Mau lại trúng đậm cá khoai mà các ngư phủ ở đây gọi là lộc biển, như vụ này.


»Đảo Hòn Chuối: Lênh đênh nghề nuôi cá lồng bè »
»EC tiếp tục khuyến nghị Việt Nam khắc phục “thẻ vàng”»

Công đoạn phơi cá khoai tạo công ăn việc làm cho phụ nữ miền biển.

Mùa cá khoai năm nay đến sớm, cao điểm mùa khai thác cá khoai bắt đầu từ tháng 2 và sẽ kéo dài đến tháng 4. Những ngày đầu năm, thời tiết diễn biến phức tạp, biển động mạnh khiến nhiều tàu có công suất nhỏ của ngư dân “nằm bờ”. Tuy nhiên, những ngày gần đây, tiết trời thuận lợi, tạo điều kiện cho ngư dân vượt sóng, trúng mùa cá khoai. Anh Trần Hữu Nghị - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cái Đôi Vàm, thông tin: Mùa cá khoai bắt đầu cách đây đã hơn một tháng, trời thuận nên ai cũng ra khơi. Mỗi chuyến biển trở về thu được vài trăm đến vài tấn cá khoai, tùy theo tàu có công suất lớn, nhỏ”. Giá khô cá khoai bán ở các cửa biển dao động từ 90 - 120 ngàn đồng/kg; mặt hàng khô khoai đặc sản này, được thương lái thu gom với số lượng 10 - 20 tấn/đợt và vận chuyển đi tiêu thụ tại thị trường các tỉnh phía Nam. Nghề này cho thu nhập khá, với khoảng 50 hộ, tập trung nhiều ở Khóm 4, Khóm 6, qua đó giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Nhộn nhịp làng khô khoai Cái Đôi Vàm.

Khu vực xóm Rạch Tàu (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) cũng là địa phương nổi tiếng về cá khô khoai, mỗi năm tiêu thụ hàng chục tấn. Cá khoai là món ăn của nhiều gia đình, là đặc sản khoái khẩu nơi nhà hàng, quán xá, bằng nhiều kiểu chế biến: Lẩu cá khoai, cháo cá khoai, đặc biệt là khô cá khoai.

Cách làm khô cá khoai cũng khá đơn giản. Cá từ ghe đánh bắt ngoài biển mang về, mổ bụng bỏ ruột, rửa sạch, ướp ít muối để phơi ngoài nắng.

Mặt hàng khô khoai đặc sản này dao động từ 90 - 120 ngàn đồng/kg, được thương lái thu gom với số lượng 10 - 20 tấn/đợt và vận chuyển đi tiêu thụ tại thị trường các tỉnh phía Nam.

Ông Nguyễn Thanh Mừng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đất Mũi: “Hầu hết các loại cá khô biển ở Đất Mũi đều làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời, không sử dụng các loại chất bảo quản, phẩm màu. Thế nhưng, lượng hải sản suy giảm khiến ngư dân đánh bắt gần bờ gặp khó. Đến vụ cá khoai năm nay, trời thuận nên nhiều bà con vươn khơi, có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

H. LÂM