» Văn Hóa

16-08-2018 | 14:34 (750 lần truy cập)

Gỏi cuốn tôm sú - món dân dã Cà Mau

Tôm sú là loại hải sản rất ngon, dinh dưỡng cao, được đánh bắt từ biển và nuôi ở vùng nước mặn và lợ, đặc biệt là trong môi trường hệ sinh thái rừng đước Cà Mau. Tôm sú có thịt săn chắc, dễ chế biến và mang hương thơm đậm đà đặc trưng của xứ biển.


»“Tìm hiểu nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ”»
»Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời đạt giải Nhất Hội thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018»

Cách làm món tôm sú cuốn gỏi rất đơn giản, nguyên liệu gồm: Tôm sú tươi, thịt ba chỉ, bánh tráng, xà lách, rau thơm, hẹ... Tương hột xay, chanh ớt, nước cốt dừa, đậu phộng giã nhuyễn làm nước chấm.

Tôm sú rửa thật sạch rồi cho vào nồi hấp với nước dừa, khi bạn thấy tôm đỏ đuôi là chín, vớt ra dĩa để nguội, lột vỏ; thịt ba chỉ luộc chín, sau đó ngâm vào nước đá lạnh cho thịt giòn, thái mỏng; rau sống, hẹ, ngò rí...

Sau khi chuẩn bị, các nguyên liệu được cuốn với bánh tráng. Gỏi cuốn tôm sú là món ăn quen thuộc của người dân Cà Mau, nhất là trong những buổi tiệc tùng, liên hoan, cũng như những bữa ăn thường nhật. Món ăn này thường được dùng chung với nước mắm chua ngọt, hoặc nước chấm làm từ tương hột, nước cốt dừa và đậu phộng.

Với món gỏi cuốn tôm sú và thịt, sẽ làm cho cả gia đình bạn rộn vang tiếng cười và có thêm món ngon hấp dẫn để thưởng thức.

Rau được trồng từ vườn nhà sẽ làm cho món gỏi cuốn thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu làm gỏi là tôm sú phải còn tươi.

Với những nguyên liệu sẵn có từ vuông tôm, vườn nhà, nông dân Cà Mau đã tạo ra món gỏi cuốn tôm sú ngon khó cưỡng.

Phụ nữ vùng quê Cà Mau hay chế biến món gỏi tôm sú trong những buổi tiệc tùng, cũng như những bữa ăn thường nhật.

HUỲNH LÂM