Độc đáo dỡ chà bắt cá nâu

Cà Mau được thiên nhiên hào phóng ban tặng nhiều sản vật, nhất là các giống loài thủy hải sản, trong đó có cá nâu.

Cá nâu còn được gọi là cá hói, cá dĩa thái, có thể sống tốt trong nước lợ và mặn; thân cá dẹp bên, cao, lưng hình vòm, nhìn ngang gần như tròn. Cá có kích cỡ vừa phải, khi chế biến có mùi vị thơm ngon nên được ưa chuộng.

Nếu có dịp về các huyện Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, sẽ bắt gặp nhiều đống chà chất dưới các kênh, vuông nuôi tôm, với cảnh nhộn nhịp khi bà con dỡ chà bắt cá. Chà gồm nhiều nhánh cây chất thành từng đống dưới sông, rạch để cá, tôm và đặc biệt là loài cá nâu trú ẩn. Sau khi thả cá nâu nuôi từ 8 – 10 tháng, người dân nơi đây bao chà để bắt cá.

Chất chà bắt cá nâu là một trong những hình thức đánh bắt cá đặc trưng của người dân Cà Mau, đồng thời cũng là nét văn hóa từ thời “khai hoang lập ấp” còn lưu lại trong cuộc sống người miền quê hôm nay.

Dỡ chà bắt cá nâu.

Phân cỡ cá.

Cá nâu cỡ hơn 0,5 kg/con rất được khách hàng ưa chuộng, giá thị trường hiện nay khoảng 200 ngàn đồng/kg.

Cá nâu nướng – món ăn ngon.

Cá nâu kho trái giác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *