Hợp tác xã cua biển Năm Căn: Chất lượng quyết định sự thành công

Mục tiêu thành lập của hợp tác xã nhằm gắn liên kết giữa người nuôi cua và doanh nghiệp cung ứng con giống, vật tư thủy sản và tiêu thụ cua nguyên liệu, khai thác tối đa tiềm năng về năng suất, chất lượng cua.

Hiện huyện Năm Căn có 25.676ha nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi tôm – cua kết hợp, hàng năm cung ứng ra thị trường khoảng 3.000 tấn cua thương phẩm. Trên địa bàn huyện có rất nhiều cơ sở kinh doanh mặt hàng cua, riêng ở thị trấn Năm Căn có trên 20 doanh nghiệp thu mua cua biển, xuất sang thị trường Trung Quốc với quy mô lớn. Đặc biệt, địa phương có điều kiện thuận lợi: Vùng nuôi cua đã được đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi; ngành chuyên môn quan tâm chuyển giao khoa học – kỹ thuật từ khâu sản xuất, kinh doanh con giống đến hình thành và mua bán cua thương phẩm, từ đó năng suất, sản lượng cua Năm Căn đạt chuẩn để xuất khẩu.

Đối với kinh tế thủy sản của huyện, con cua là mặt hàng chủ lực đứng thứ hai, sau con tôm. Việc HTX cua biển Năm Căn được thành lập là tín hiệu đáng mừng, nhằm vực dậy tiềm năng ngành thủy sản nói chung, ngành cua biển của huyện nói riêng.

Cua Năm Căn có màu đỏ nhiều hơn, đây là đặc điểm dễ nhận biết để phân biệt.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị – Giám đốc HTX, ông Lê Quốc Việt cam kết nỗ lực lãnh đạo điều hành HTX hoạt động có hiệu quả, mang lại lợi ích cho thành viên và góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo tại địa phương. Ông Việt thông tin: “Hiện nay, trung bình mỗi ngày HTX xuất bán hơn 200kg cua. Không còn đại trà nữa, hoạt động của HTX hướng đến sản xuất quy mô hơn, làm theo đơn đặt hàng của khách và chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu. 18 xã viên hiện nay đều đồng thuận, đoàn kết vì sự phát triển bền vững của con cua Năm Căn”.

Không chỉ khắc phục điểm yếu về mua bán nhỏ lẻ theo từng nông hộ, giá cả không ổn định, lợi nhuận thấp, thiếu liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nên khó phát triển theo hướng hàng hóa chất lượng, HTX cua biển Năm Căn ra đời đã khẳng định được vị thế của thương hiệu cua Năm Căn. Vượt qua khó khăn ban đầu, hoạt động của HTX dần đi vào ổn định. HTX đã xây dựng phương án, kế hoạch nuôi cua phù hợp với yêu cầu thị trường, mở rộng quy mô, đẩy mạnh phát triển dịch vụ nuôi thủy sản khép kín.

Giá cua hiện ổn định. HTX lấy chất lượng làm phương châm hoạt động đầu tiên, còn giá cả ngoài thị trường bán sao cho hợp lý. Việc thu mua cua đầu vào, HTX luôn  chọn lựa cua tốt nhất và không trói dây to để người tiêu dùng biết đến đây mới thực sự là cua Năm Căn. Cách dễ phân biệt nhất cua Năm Căn và cua ở các nơi khác là màu sắc: Cua Năm Căn có màu đỏ nhiều hơn.

Tới đây, HTX sẽ thực hiện nuôi cua theo hướng an toàn, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, bố trí lại sản xuất theo hướng mở rộng quy mô nhằm nâng cao thu nhập cho thành viên HTX.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *