Khánh Hải: Nhộn nhịp nghề làm khô cá cơm

Mỗi người một việc tất bật cho những mẻ cá đạt chất lượng.

Chị Trần Tú Uyên, chủ một cơ sở cá cơm lâu năm tại ấp Kinh Giữa cho biết, cá cơm được khai thác quanh năm, song “rộ” nhất là vào thời điểm 2 con nước mỗi tháng (khoảng mùng 10 hoặc 25 âm lịch).

Cá khô được đưa lên máy sàng lọc, loại bỏ những con cá không đạt chất lượng trước khi đóng thùng.

Để làm ra khô cá cơm ngon, đòi hỏi cá cơm phải tươi, cần tới 4kg cá tươi mới cho ra 1kg khô. Cá cơm sau khi rửa sạch đem ướp muối hoặc ngâm với nước muối loãng, kế đến đem hấp chín, sau đó phơi trên vỉ lưới. Theo chị Uyên, cá phơi nếu gặp nắng tốt thì khoảng từ sáng sớm đến 3 giờ chiều là có thể đóng thùng, xuất bán lên công ty ở TP. Hồ Chí Minh. Do số lượng cá lớn, cộng thêm việc mỗi ngày đều phải xuất hàng nên cơ sở của chị Uyên phải thuê hơn 100 lao động, với tiền công 200 ngàn đồng/người/ngày, nếu tăng ca mỗi người có thể thu nhập 300 ngàn đồng/ngày.

Khô cá thành phẩm được đóng thùng cẩn thận trước khi xuất bán.

Bữa cơm trưa của công nhân tại xưởng.

Cũng nhờ có các cơ sở sơ chế cá cơm mà nhiều người dân, nhất là phụ nữ nơi đây có được công ăn việc làm ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *