Mùa cốm thơm Tú Lệ

Thiếu nữ dân tộc Thái chọn lúa nếp làm cốm.

Chuyện kể rằng, ngày xưa, tổ tiên của người Thái ở Tú Lệ được tiên ông ban cho một giống thóc quý. Tiên ông dạy rằng, hãy tìm một nơi thích hợp để gieo trồng sẽ được loại nếp thơm ngon. Người Thái đã mang giống lúa ấy đi gieo ở khắp vùng Tây Bắc nhưng không nơi nào có được hạt lúa nếp thơm ngon như gieo trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở Tú Lệ.

Người Thái Tú Lệ giã cốm.

Cốm xanh Tú Lệ được gói bằng lá dong rừng.

Cũng như các làng cốm khác ở miền xuôi, khi làm cốm, bà con người dân tộc Thái nơi đây đã phải rất công phu. Cốm nơi đây chọn nhặt từ lúa nếp không non quá mà cũng không già quá, qua quá trình gặt, tuốt, sàng sẩy, giã cho ra từng hạt cốm nõn nà, trăm hạt như một, mang đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Sàng sẩy cho cốm sạch hết vỏ.

Mùa vàng trên cánh đồng lúa Tú Lệ.

Vào những ngày đầu mùa thu, nếu du khách có dịp lên thăm vùng non cao Tú Lệ sẽ được thả hồn mình ngắm cả thung lũng ngập tràn sắc vàng của lúa chín, hòa quyện với hương thơm nếp Tú Lệ bay khắp núi rừng và thưởng thức đặc sản cốm Tú Lệ, loại cốm có một không hai chẳng nơi nào có được, do tự tay những cô gái Thái gieo trồng và chế biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *