Nguyễn Phích làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Vợ chồng ông Kèn ấm lòng trong những ngày tháng tuổi già với căn nhà mới được xây nên từ nghĩa tình, sự sẻ chia của những đồng đội năm xưa.

Trong hai cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, cũng như nhiều địa phương ở quê hương U Minh, xã Nguyễn Phích đã tiễn đưa hàng ngàn con em lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Trong số đó, có không ít người đã hy sinh, cống hiến một phần máu xương vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Toàn xã hiện có 332 đối tượng chính sách hưởng chế độ thường xuyên, có 269 gia đình thờ cúng liệt sĩ, 54 Mẹ Việt Nam Anh hùng (có 6 mẹ còn sống), 182 thương binh, bệnh binh và 560 người có công với cách mạng; phần lớn các đối tượng này đều thuộc diện khó khăn.

Chăm lo các gia đình chính sách, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Nguyễn Phích luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, chính sách hậu phương quân đội. Từ năm 2010 đến nay, đã vận động lập Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 280 triệu đồng, đồng thời tranh thủ nhiều nguồn tài trợ của các mạnh thường quân, sự đầu tư của Nhà nước xây dựng được 91 căn Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở. Triển khai xây dựng xây dựng được 32 căn nhà theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Huỳnh Văn Liễm (Ấp 2), thuộc đối tượng người có công, vừa được hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa. Ông phấn khởi: “Được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, cùng với nguồn tích lũy của gia đình đã xây dựng căn nhà cơ bản tổng trị giá trên 80 triệu đồng, từ nay gia đình tôi có thể yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, không còn mang nặng nỗi lo về nhà ở xuống cấp như đã qua”.

Ngày trước, khi rời quân ngũ, ông Huỳnh Văn Kèn (Ấp 3) mất liên lạc với những người đồng đội cũ nên một thời gian dài không ai biết ông đã từng tham gia cách mạng. Rồi một lần tình cờ ông gặp lại một người đồng đội cũ trong Ban Liên lạc Văn phòng Bộ Chỉ huy miền và Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 7, thì công trạng của ông Kèn mới được chính quyền địa phương biết đến. Đồng thời, ông được đồng đội vận động gia đình Thượng tướng Trần Văn Trà 40 triệu đồng và quyên góp từ các anh em trong đơn vị năm xưa 50 triệu đồng, xây dựng cho ông một ngôi nhà khang trang để an hưởng tuổi già. Ông Kèn chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại tuổi cao sức yếu, thật sự tôi chưa hề dám mơ có được ngôi nhà như hôm nay. Qua sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cũng như sự chia sẻ từ những người đồng đội đã tạo cho tôi thêm động lực để lao động sản xuất và giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, tiếp tục đóng góp hữu ích cho quê hương”.

Ông Đào Quốc Kiểng, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, thông tin: “Hàng năm, được sự quan tâm giúp đỡ từ các ban, ngành, đoàn thể huyện, địa phương đã có nhiều hình thức giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng người có công vươn lên trong cuộc sống. Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay, Đảng bộ xã sẽ thành lập đoàn thăm viếng, tặng quà các gia gia đình chính sách; tổ chức bàn giao 2 căn Nhà tình nghĩa cho người có công; đồng thời có kế hoạch hổ trợ giúp đỡ 3 hộ gia đình chính sách vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *