Nuôi vịt biển – cơ hội phát triển kinh tế hộ gia đình

Bà Huỳnh Nhân Ái là một trong 13 hộ được hỗ trợ giống vịt biển từ mô hình.

Nhận thấy vịt biển có đặc điểm sinh trưởng, phát triển phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, tháng 7/2016, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh triển khai thực hiện mô hình nuôi thí điểm vịt biển thích ứng với BĐKH tại xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn. Có 13 hộ được chọn, mỗi hộ được nhận nuôi 130 con vịt giống, được tiêm phòng đầy đủ và 30% chi phí thức ăn. Ngoài ra, các hộ dân còn được tập huấn quy trình kỹ thuật.

Gia đình ông Dương Trùng Vương (ấp Hố Gùi) là hộ đầu tiên ở xã đăng ký nuôi vịt biển. Qua hơn 2 tháng nuôi, kết quả mang lại khá bất ngờ. Hơn 100 con vịt đã đạt trọng lượng khoảng 2kg. Điều nhận thấy rõ là giống vịt biển này khá phù hợp nguồn nước mặn, nên tỷ lệ hao hụt rất ít.

Ông Vương cho biết: “Tháng 7 vừa qua, gia đình được cấp 130 con vịt giống. Ban đầu tôi cũng sợ vịt này như các giống vịt khác, dễ bệnh đường ruột, hao hụt nhiều; nhưng khi thấy ở tháng đầu tiên chúng thích nghi nhanh vùng nước mặn ở đây nên cũng yên tâm nuôi”. Hiên nay, số lượng vịt biển còn khoảng 40 con, đây cũng là số vịt được gia đình chọn để lại tiếp tục nuôi nhân giống. Theo ông Vương, số vịt hơn 50 con đã bán trước đó, trừ các khoản chi phí thì vẫn còn lãi hơn 2 triệu đồng. Ngoài giá trị kinh tế cao, so với nhiều giống vị khác, vịt biển còn rất dễ nuôi và lớn nhanh.

Gia đình bà Huỳnh Nhân Ái (ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông), cũng là một trong những hộ được nhận hỗ trợ vịt giống khi tham gia mô hình. Bà Ái chia sẻ: “So với các giống vịt nuôi trước đây thì vịt biển dễ nuôi hơn, chúng ăn mạnh và uống được nước mặn. Do đó vịt cũng phát triển nhanh và hầu như không có bệnh dịch. Tôi nuôi hơn hai tháng và đang bắt đầu chọn bán. Tôi sẽ chừa lại 20 con để nhân giống, nuôi tiếp”.

Tam Giang Đông là xã ven biển, có diện tích mặt nước mặn chiếm phần lớn. Với những giống vịt thông thường: Vịt cỏ, vịt lai, nếu muốn thả nuôi phải mất thời gian thuần hóa. Theo nhiều hộ nuôi, ngay từ khi còn nhỏ, giống vịt biển này đã thích nghi rất rốt với nước mặn. Đây là những điều kiện thuận lợi để vịt biển lớn nhanh, không chỉ ở xã Tam Giang Đông mà còn ở cả một số xã khác của huyện Năm Căn.

Ông Nguyễn Đức Chung, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Năm Căn: “Với điều kiện của xã Tam Giang Đông cũng như một số xã khác của huyện, là vùng mặn quanh năm, việc triển khai mô hình nuôi vịt biển thích ứng BĐKH được xem là mô hình thành công cho tới thời điểm này. Sắp tới Phòng sẽ tham mưu và kết hợp với Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, nhân rộng mô hình này cho các xã lân cận”.

Mô hình nuôi vịt biển thích ứng với BĐKH ở xã Tam Giang Đông không chỉ đem lại thu nhập cho người dân mà còn góp phần khai thác tốt tiềm năng sẵn có của địa phương, nhằm tạo sự ổn định trong chăn nuôi, phát triển kinh tế bền vững. Do đó, mô hình nuôi vịt biển tới đây sẽ là sự lựa chọn của nhiều người dân vùng mặn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *