Phát hiện 2 thiết bị giám sát hành trình tàu cá được lắp… trên bờ !

Theo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin, trước đó Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau phát hiện một thiết bị giám sát hành trình tàu cá số BTK 001889 được lắp trên tường của Hãng nước đá Phương Thảo I (thuộc khóm 1, thị trấn Rạch Gốc). Qua đó, Tổ công tác 2979 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng ngành chuyên môn huyện Ngọc Hiển tiến hành kiểm tra để tìm chủ thiết bị hành trình tàu cá.

Trong quá trình làm việc, Tổ công tác còn phát hiện thêm một thiết bị hành trình số BTK 002633 được đặt trên nóc nhà của kho chứa xăng dầu Hoàng Quân tại khóm 1, thị trấn Rạch Gốc.

Qua xác minh, hai thiết bị trên là của tàu cá do ông Lý Văn Theo (thường trú ở xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) làm chủ.

Cụ thể, thiết bị BTK 001889 được ông Theo ký kết với nhà mạng Zunibal lắp đặt cho tàu KG-94389TS ngày 24/6/2019; thiết bị còn lại được lắp đặt cho tàu KG-94348TS ngày 27/9/2019. Hiện hai phương tiện này đang hoạt động đánh bắt trên biển, nhưng không xác định được tọa độ.

Ngành chức năng làm việc với ông Lý Văn Theo (bìa trái), chủ hai tàu cá đã bị tháo và không duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình.

Ông Lý Văn Theo cho biết, từ khi lắp đặt hai thiết bị giám sát hành trình tàu cá, ông không nhận được thông tin từ nhà mạng, cùng với sự tin tưởng và giao toàn quyền cho tài công nên mới xảy ra vụ việc.

“Qua vụ việc này, tôi sẽ quản lý chặt chẽ 24/24 giờ đối với phương tiện hoạt động khai thác trên biển của mình nhằm tránh vi phạm vùng biển nước ngoài, cũng như tránh xảy ra sự việc tương tự như vừa qua”, ông Theo nói.

Ông Diệp Hoàng Ân, Phó Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản:

Phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng đối với chủ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam; không trang bị thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá.

Phạt tiền từ 500 triệu đồng đến đến 700 triệu đồng đối với chủ tàu cá khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc hiấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *