Rau, trái “nhà quê”!

Trái bần từ lâu đã đi vào đời sống ẩm thực của người dân miền Tây qua những món ăn bình dị nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Ổi vườn giờ không còn “cạnh tranh” nổi với các giống ổi khác, song ai cũng trầm trồ, thích thú khi được ăn, được thấy.

Những ai từng sinh ra và sống ở những làng quê, khi đi xa chắc hẳn vẫn luôn gói trọn trong miền ký ức về một thời tuổi thơ quây quần bên mâm cơm gia đình đơn sơ, ấm cúng. Mẻ mắm kho hay cá kho trái giác ăn với bông súng, rau dừa, càng cua, bông so đũa…; trái bần nấu canh chua với bắp chuối, rau muống, hương bần chín nồng nàn, cái vị bần chua đậm khó quên; rồi ăn vặt với vị chua của trái khế, vị chát của ổi… vậy mà trở thành hương vị ngọt ngào của quê hương, đong đầy kỷ niệm.

“Quê hương là chùm khế ngọt”, mỗi chiều bà ra đứng ngóng tìm khế ngon cho các cháu.

Bắp chuối ăn với lẩu mắm hay nấu canh chua đều ngon.

Rau muống mọc tự nhiên trong ao vườn, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Nhiều loại rau nhà quê được bày bán tại TP.Cà Mau, góp thêm phần thu nhập cho những nông dân chân chất.

Theo nhu cầu, phong phú các loại rau, trái “nhà quê” được… ra phố ngày càng nhiều, và bán được giá, góp thêm phần thu nhập cho những nông dân chân chất, bám đất, lưu giữ nét văn hóa miệt quê. Và, đáng quý biết bao, với những nhà nông sống trọn nghĩa tình – “Người nhà quê trồng rau ngay hàng rào, quanh nhà là để chia sẻ, hàng xóm cần cứ qua bẻ về ăn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *