Tạo sức bật cho đô thị ven biển

Chính sách việc làm tạo điều kiện cho lao động nông thôn có thu nhập ổn định.

Việc xây dựng thị trấn Rạch Gốc đạt chuẩn văn minh đô thị sẽ tạo thêm cơ hội và động lực để thị trấn phát triển nhanh, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Từ cái nhìn toàn diện và cách làm hiệu quả trong công tác vận động, tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng, giúp người dân địa phương từng bước nâng cao nhận thức, đồng lòng với chính quyền địa phương. Qua đó, hộ dân đã tư nguyện góp công, tài lực trong xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Với tổng số tiền huy động hơn 98 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 5,9 tỷ đồng góp sức xây dựng các công trình, hạng mục lớn. Hiện thị trấn Rạch Gốc đạt 13/26 tiêu chí và 47/67 nội dung trong xây dựng văn minh đô thị.

Khai thác và nuôi trồng thủy sản phát triển vượt bậc, sản lượng thủy sản đạt 15.255 tấn, tạo sức bật cho thị trấn Rạch Gốc phấn đấu đạt chuẩn đô thị văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.   

Ông Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư Chi bộ Khóm 6, thị trấn Rạch Gốc, chia sẻ: “Trong quá trình xây dựng văn minh đô thị, chúng tôi nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ người dân nên những công trình, phần việc đều hoàn thiện theo đúng lộ trình đề ra. Đặc biệt, khi xây dựng thị trấn Rạch Gốc đạt chuẩn văn minh đô thị, thu nhập bình quân đầu người của địa phương đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ học sinh đến trường đạt 100%, cơ sở hạ tầng về điện, đường, trường, trạm… đã ổn định, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, học tập của người dân địa phương”.

Để tăng thu nhập cho người dân và thay đổi diện mạo nông thôn, thị trấn Rạch Gốc đã tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ để phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc sản của địa phương góp phần nâng cao giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Đến nay, thị trấn có 3 hợp tác xã với 27 thành viên và 35 tổ hợp tác sản xuất với 431 tổ viên, thu nhập bình quân của tổ viên đạt 60 triệu đồng. Ngoài ra, thị trấn Rạch Gốc còn mời gọi, thu hút đầu tư của công ty, xí nghiệp ngoài huyện, xây dựng một số dự án: Cảng cá, nhà máy sản xuất bột cá. Một số ngành nghề sản xuất truyền thống được duy trì, phát triển; một số sản phẩm đã được công nhận, đăng ký thương hiệu: Tôm khô, ba khía Rạch Gốc; khô biển. Ngoài ra, thị trấn Rạch Gốc còn kêu gọi sự đầu tư từ các công ty, xí nghiệp ngoài tỉnh góp phần tăng tốc phát triển kinh tế cho địa phương.

Ngoài ra, thị trấn Rạch Gốc còn vận động người dân chung tay xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Bằng những việc làm thiết thực: Xây dựng tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh tại các hộ gia đình, trụ sở văn hóa… Từ đó ý thức của người dân không ngừng được nâng lên, công tác bảo vệ môi trường đạt nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Duyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Rạch Gốc, nói: “Chúng tôi thường xuyên vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường với những hoạt động thiết thực như trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa dọc theo các tuyến lộ… Thông qua đó cho thấy ý thức của người dân không ngừng được nâng lên, chung tay thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng văn minh đô thị”.

Thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của thị trấn Rạch Gốc.

Đến nay, thị trấn Rạch Gốc công nhận trên 1.700 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; 230 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu; 100% ấp, khóm có quy ước khu dân cư. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, tỷ lệ hộ người tham gia thể dục, thể thao được lan tỏa và phát huy đúng chất. Song hiện nay, thị trấn Rạch Gốc vẫn còn nhiều việc phải làm trong tiêu chí văn hóa: Nâng cấp và giải tỏa hành lang lộ giới, xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, hình thành và tập trung các khu kinh tế đảm bảo vệ sinh môi trường và ứng xử văn minh trong cộng đồng dân cư…

“Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận trong nhân dân, thị trấn Rạch Gốc tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục xây dựng đời sống văn minh, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, hoàn thành tiêu chí giao thông và tập trung phát triển kinh tế đi đôi với giảm nghèo. Tin tưởng rằng thị trấn Rạch Gốc sẽ sớm về đích trong xây dựng văn minh đô thị vào năm 2020. Phấn đấu đến năm 2030, thị trấn Rạch Gốc trở thành khu đô thị trung tâm của huyện Ngọc Hiển”, ông Tiết Minh Khởi, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *