Tất bật thu hoạch, chuẩn bị cho vụ mùa sau

Tranh thủ thu hoạch những diện tích lúa cuối vụ, cùng với đó là trục cải tạo đất cho vụ mùa tiếp theo trên cánh đồng Kinh Hội, xã Khánh Bình.

Chúng tôi về ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình Đông, bắt gặp hai vợ chồng lão nông Trần Văn Đoàn đang lui cui cột bao lúa mới suốt, chờ thương lái cho xe đến chở. Lúa ngập nước nhiều ngày nên khi suốt ra, hạt lúa nhuốm đen, thương lái chê, mua giá chỉ có 3.400 đồng/kg. “Mang được lúa vào nhà, ra lúa hột và có người chịu mua là mừng rồi, chỉ mong huề vốn”, tay xốc từng hạt lúa còn mọng nước, lão nông Trần Văn Đoàn nói.

Vợ chồng lão nông Trần Văn Đoàn (ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình Đông) đã mang được hạt lúa vào nhà, đang chuẩn bị bán cho thương lái.

Bốn công rưỡi lúa của ông Đoàn được xem là trúng nhất tại khu vực này, khi thu hoạch đạt 65 bao. Tuy nhiên, qua tính toán, tiền thuê công cắt 800 ngàn đồng/công, lòi lúa vào sân 300 ngàn đồng/công, giá suốt lúa 25.000 đồng/bao, xem như người nông dân chẳng còn gì, đó là chưa tính các chi phí ban đầu như lúa giống, cày ải, phân, thuốc…

Gặp anh Phạm Tuân ở ấp Lung Bạ, cùng hoàn cảnh, anh bảo bỏ thì tiếc, đó còn là sự “tự ái”, điều “kỵ” của người nông dân khi bỏ mặt nông sản ngoài đồng, nhưng chi phí mang lúa vào nhà quá lớn, biết lỗ nhưng vẫn phải làm, chỉ mong có lúa để chà gạo ăn trong mùa giáp hạt.

Tận dụng nhà có phương tiện, anh Phạm Tuân (ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông) chở lúa ngoài đồng về chất đống, chờ máy suốt lúa đến để ra lúa hột.

Khó khăn là vậy, nhưng lão nông Trần Văn Đoàn hay anh Phạm Tuân cho biết vừa kêu thuê máy trục lại diện tích mới thu hoạch, chuẩn bị khi nước dưới sông rút, tiến hành be bờ bơm nước để chuẩn bị cho vụ sau.  

Dù hiếm, công suốt lúa hơi cao, nhưng ra được lúa hột là niềm vui của người dân vùng ngọt Trần Văn Thời sau thời gian dài lúa bị ngập do mưa lớn kết hợp triều cường dâng cao. Tại các tuyến sông, thương lái vận chuyển lúa thu mua từ các hộ dân vùng nội đồng qua cống.

Hiện nước rút rất chậm thông qua hệ thống trạm bơm cưỡng bức, những đồng lúa cuối vụ vùng ngọt huyện Trần Văn Thời tất bật thu hoạch. Những nơi đất gò, tiếng máy gặt đập hòa vào tiếng máy trục cho vụ mùa sau tạo nên một nhịp sống sôi động, hy vọng vụ mùa mới sau thiên tai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *