MEGO.com.vn
Bao anh Dat Mui Adv
UBND tỉnh Cà MauBáo ảnh Đất Mũi OnlineThời sựChính trịKinh tế - Xã hộiTin Cà Mau 24 giờ quaThế giớiPháp luậtThủy sảnKhoa họcGiáo dụcNhiếp ảnhDu lịchPhụ nữTruyện kể Bác Ba PhiẨm thực Nam bộBáo Đất Mũi cuối tuần
THÀNH VIÊN
Email
Password
» Đăng ký mới
» Quên mật khẩu?


GIỚI THIỆU

Thống kê website:
Truy cập: 62382918 lượt
Hiện có 51 đang trực tuyến
Trang chủ » Giới thiệu » Hướng dẫn » Liên hệ »
 
Ẩm thực Nam bộ
(Update: 08:09, 18/11/2006 )

Chả cá thác lác chiên nấu canh hẹ

    Ngày xưa, mẹ chồng đi coi mắt nàng dâu, thường hay thử tài nghệ nấu nướng; còn ngày nay, những bà mẹ chồng có cái nhìn thoáng hơn với cô dâu mới cưới trong chuyện bếp núc. Nhưng, mẹ tôi vẫn thường bảo: Con gái lớn rồi phải biết học nấu nướng để sau này còn lấy chồng nữa chứ. Thời còn học phổ thông, những lúc rỗi rãi, tôi hay vào bếp phụ mẹ chuẩn bị bữa ăn đợi cha tôi tan ca về... Từ con bé chỉ nhặt giúp mẹ vài cọng hành, bóc vỏ mấy củ tỏi, nay tôi đã trưởng thành, có thể tự tay nấu nhiều món ăn ngon. Thế nhưng, mỗi khi vào bếp, tôi lại nhớ nhiều đến món chả cá thác lác nấu canh hẹ, bởi vì đây là món ăn lần đầu tiên mẹ làm bài nhập môn cho tôi vào vai đầu bếp...

    Tôi còn nhớ rất rõ mẹ chỉ tôi tỉ mỉ cách lát phần thịt của cá sao cho khỏi vướng xương cá, sau đó dùng muỗng cạo lấy nạc cá. Nạc cá vừa đủ dùng cho khẩu phần ăn đã định, cho vào cái cối đủ “diện tích” cho công đoạn quết chả, rồi cho các gia vị gồm bột ngọt, tí đường, muối và tiêu còn nguyên hạt vào. Trước khi quết, mẹ tôi dặn đi dặn lại rằng phải thoa tí dầu ăn vào cái chày nhỏ hay cái muỗng dùng để quết cá, như vậy chả cá mới dai và ngon.

    Cá thác lác đã đánh chả xong, cho lên chảo chiên thành từng miếng vừa bằng bàn tay, đừng quá dày cũng đừng quá mỏng; vớt ra để nguội, xắt lát theo chiều dọc hay chiều ngang tùy thích. Bắc nồi nước đủ dùng, đợi đến lúc sôi già thì cho chả cá thác lác chiên và hẹ cắt khúc vào cùng lúc; nêm nếm vừa miệng, chờ nước sôi một dạo nữa thì nhanh tay nhắc xuống, kẻo hẹ mềm quá sẽ mất ngon. “Nhớ rắc thêm tiêu lên tô canh đấy, con gái”...

    Món này không phải là món cao sang, cũng không là món tuyệt chiêu của mẹ dạy cho tôi. Nhưng, lần đầu tiên được tham gia nấu bữa ăn và được ăn nóng tô canh hẹ nấu chả cá thác lác chiên còn nghi ngút hương vị cay nồng của bột tiêu vừa lúc ba tôi tan ca về, không phải đợi ông như những bữa ăn trước - cảm giác này đã trở thành một kỷ niệm đẹp đẽ trong đời. Kỷ niệm theo tôi đến tận bây giờ những lúc vào bếp... Vậy đó ! Bạn hãy cùng tôi thưởng thức món chả cá thác lác chiên nấu canh hẹ...

BA QUÊ  

sendmail Gởi đi comment Ý kiến bạn đọc [0] comment Lượt xem [5034]
(Update: 08:09, 18/11/2006 )

Orther news:


[ Đầu trang ] [ Quay lại ]

Giới thiệu trang này cho bạn bè
Chúc quý vị một ngày hạnh phúc và vui khỏe!
QUẢNG CÁO

  Bản quyền ® 2006-2012 của Báo ảnh Đất Mũi Online - Việt Nam. Bảo lưu mọi quyền.
Thiết kế và phát triển bởi MEGO phiên bản MegoSource αCMS 2.8 Beta
BÁO ẢNH - CƠ QUAN THUỘC UBND TỈNH - TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN CÀ MAU
MEGO.com