Về miệt U Minh ăn cá lóc hấp bầu!

Chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu cho món cá lóc hấp bầu.

Hôm về miệt Khánh Lâm tát đìa, cô Nguyễn Thị Thủy (ở Kênh 85, Ấp 7, xã Khánh Lâm) đãi tôi một bữa cá đồng no nê: Cá rô nấu mắm, cá dầy nướng rơm, cá lòng tong kho khô với tốp mỡ… và món cá lóc hấp bầu ngọt thấm bờ môi.

Quan sát cách chế biến cá lóc hấp bầu của cô Thủy hỏi sao không ngon cho được: Cá lóc vừa tát đìa bắt lên, chọn con mập ú; quả bầu vừa hái còn tươi rói, rọc dọc thân, khoét bỏ ruột. Cá làm sạch, ướp gia vị, để 15 phút cho thấm, sau đó nhét cá vào trái bầu.

Cá lóc độ 300 – 500gr làm sạch, đem ướp chừng nửa giờ cho thấm, sau đó đặt con cá nằm gọn giữa trái bầu rồi đem hấp.

Trên cái bếp quê đỏ lửa than hồng, cô Thủy đun nước thật sôi, trụng sơ trái bầu (để giữ màu xanh), sau đó hấp khoảng 5 – 7 phút, để ra dĩa inox, trang trí thêm bông bí, gốc hành… bắc lên bếp lửa riu riu, ăn nóng. Mùi thơm của cá, của bầu lan tỏa, ăn ngon đến quên thôi.

Món này có thể ăn kèm với rau đắng đất, rau cốc… và không thể thiếu chén nước mắm cay cay mùi ớt hiểm. Có dịp về miệt U Minh, mọi người đừng bỏ qua món cá lóc hấp bầu, món ngon thắm đẫm tình quê, tình đất, tình người!.

Cô Nguyễn Thị Thủy cắt những trái bầu tươi ngon dùng để hấp cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.