Vùng rau an toàn đầu tiên của Cà Mau được chứng nhận VietGAP

Đại diện Trung tâm Chất lượng nông – lâm – thủy sản Vùng 5 (trái) trao Giấy chứng nhận mô hình sản xuất rau màu an toàn đạt chuẩn VietGAP cho Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Lý Văn Lâm.

Mô hình trồng rau an toàn theo hướng VietGAP của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Lý Văn Lâm triển khai tại địa bàn hai ấp: Ông Muộn và Ấp Chánh, do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau làm chủ dự án. Có 16 hộ dân trên địa bàn tham gia Dự án với tổng diện tích 5ha, canh tác 5 loại rau theo quy trình kỹ thuật VietGAP: Cải xanh, rau muống, dưa leo, khổ qua, cà chua. Qua đó, năng suất bình quân đạt khoảng 8,5 tấn/ha, với tổng thu nhập hơn 121 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí, người dân có lợi nhuận gần 77 triệu đồng/ha.

Theo ông Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đánh giá, mô hình được thực hiện từ tháng 4/2017, qua thời gian đi vào sản xuất đã chứng minh hiệu quả khá tích cực: Rau phát triển tốt, năng suất cao hơn so với phương pháp trồng truyền thống, giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo tính toán, trồng rau màu theo hướng VietGAP sẽ giúp nông dân tăng từ 15 – 20% lợi nhuận. Vùng rau màu của xã Lý Văn Lâm mỗi năm sẽ cung cấp cho người tiêu dùng khoảng 280 tấn. Điều này sẽ góp phần rất lớn trong việc nâng cao giá trị cho nông sản của Cà Mau trên thị trường, đặc biệt là đối với các kênh phân phối lớn, có uy tín.

Ông Nguyễn Đông Dương, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Lý Văn Lâm cho biết sẽ hợp đồng bao tiêu, nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ liên kết xây dựng chuỗi cửa hàng, điểm bán lẻ phân bố đều khắp các xã, phường trên khu vực TP. Cà Mau. Mục tiêu trong năm 2018, đơn vị sẽ xây dựng được 5/9 điểm bán lẻ, đồng thời sẽ mở rộng diện tích trồng rau đạt chuẩn VietGAP tại đây lên thành 10ha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *