11 năm, Cà Mau mất gần 9.000ha đất, rừng

Nơi mà trước đây đai rừng phòng hộ vươn xa hàng ki-lô-mét, nay chỉ còn lại lỏm đất, ngay phía sau là thân đê biển Tây khá mong manh.

Hơn 23,4km khu vực biển Đông sạt lở đặc biệt nguy hiểm

Trước thực trạng trên, nhất là khi vừa qua nước biển dâng đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn tỉnh, Cà Mau vừa có tờ trình hỏa tốc gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ rõ hiện còn hơn 23,4km khu vực biển Đông sạt lở đặc biệt nguy hiểm, cần đầu tư để khắc phục nhằm ngăn chặn, bảo vệ tài sản, sản xuất của người dân cũng như các công trình hạ tầng, các khu cơ quan hành chính, công trình giáo dục, y tế, dân cư…

Cụ thể, kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ 702 tỷ đồng để xây dựng kè cấp bách bảo vệ bờ biển phía Đông, nhất là tại các cửa biển xung yếu, khu đông dân cư, như: Rạch Gốc, Vàm Xoáy, Hố Gùi, Kênh Năm – Kênh Chùm Gọng, Kênh Chốn Sóng – Kênh Năm Ô Rô, Hốc Năng.

Đã qua, tỉnh đã sử dụng nhiều nguồn với tổng vốn gần 1.000 tỷ đồng để xử lý khắc phục xói lở nhiều vị trí xung yếu với chiều dài trên 28,7km, chủ yếu trên tuyến biển Tây.

27 vị trí sạt lở bờ sông với chiều dài gần 38km

Đối với sạt lở bờ sông, cũng đang diễn biến khá phức tạp, tập trung tại các huyện ven biển phía Đông: Đầm Dơi, Năm Căn, huyện Ngọc Hiển.

Từ năm 2018 đến nay, đã có trên 3,4km bờ sông bị sạt lở. Qua khảo sát thực tế, hiện có 27 vị trí sạt lở bờ sông với chiều dài gần 38km. Đáng chú ý là xuất hiện 8 vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở cao với chiều dài trên 4,8km, liên quan đến hơn 1.000 hộ dân đang sinh sống, kinh doanh.

Trước mắt, tỉnh kiến nghị Trung ương khẩn cấp xem xét bố trí trên 54 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 – 2020 cho Dự án đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở khu dân cư thị trấn Năm Căn (điều chỉnh).

Được biết, trước đây dự án này đã được thẩm định với tổng mức đầu tư trên 212 tỷ đồng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định vốn cho giai đoạn 2016 – 2020 chỉ có 35 tỷ đồng và đến nay cũng chỉ bố trí được có 10 tỷ đồng, trong khi tình hình sạt lở tại đây đang ngày càng nguy cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *