337 lực lượng trực canh 24/24 giờ để giữ rừng U Minh Hạ

Dù các đơn vị có sự chủ động từ rất sớm, tuy nhiên mực nước dưới chân rừng đã rút cạn rất nhanh trong những ngày nắng nóng vừa qua. Toàn lâm phần đã khô cạn hoàn toàn, nước chỉ còn lại rất ít dưới các tuyến kênh.

Ở nhiều vị trí và khu vực cao, hiện cây rừng khô héo khô, nguy cơ cháy đang ở mức cảnh báo cực kỳ nguy hiểm.

Chỉ trong vài ngày qua, diện tích lâm phần dự báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) đã tăng lên rất nhanh, hiện đã lên trên 12.000ha. Cụ thể, hai xã Nguyễn Phích và Khánh An (huyện U Minh) trên 2.000ha; Trại giam Cái Tàu, Sở Chỉ huy thời chiến trên 1.000ha… Đáng lo ngại là số diện tích có dự báo cháy cấp V hiện đạt gần 1.000ha tại Công ty Khánh Linh, Công ty Thúy Sơn, Công ty Chế biến gỗ Cà Mau… khi nguồn lực phòng cháy và chữa cháy tại đây luôn hạn chế, thiếu sự chủ động.

Hiện cũng có trên 11.000ha rừng đang ở mức báo cháy cấp IV (cấp nguy hiểm), khả năng sẽ nâng lên cấp V trong một vài ngày tới khi thời tiết vẫn tiếp tục hanh khô, nắng nóng từ sáng sớm đến chiều muộn như những ngày qua. Cùng với đó là trên 11.500ha đang ở mức cảnh báo cháy cấp III (cấp cao).

Trên toàn lâm phần rừng U Minh Hạ, ngành chức năng đã cho đắp 42 đập, khép kín 42 cống để giữ nước; phát quang các tuyến giao thông đường bộ, nạo vét, khơi thông các tuyến kênh phục vụ PCCCR với tổng chiều dài 186,8km; phát dọn 417,2km đường băng cản lửa, sơn sửa và xây dựng mới 87 chòi quan sát lửa. Sửa chữa và trang bị mới 102 máy bơm nước chữa cháy với 48.115m vòi chữa cháy; bố trí sẵn sàng 80 máy ICOM phục vụ công tác thông tin liên lạc trong PCCR..

Thường xuyên diễn tập công tác chữa cháy rừng để đảm bảo vận hành tốt nhất khi ứng phó sự cố xảy ra.

Song song đó, vận động nhân dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường, xử lý tiêu hủy vật liệu cháy hai bên tuyến giao thông đường bộ, khơi thông lòng kênh ở khu vực được giao khoán với tổng chiều dài trên 197km.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *