“5 không, 3 sạch” gắn với nông thôn mới

Hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Đường Cuốc, xã Lợi An phân loại rác thải, vừa tiết kiệm từ nguồn phế liệu vừa bảo vệ môi trường. Ảnh: ANH QUỐC

Nhằm đưa cuộc vận động đi vào chiều sâu, hằng năm, Hội Phụ nữ huyện chỉ đạo hội cơ sở hướng dẫn 100% hội viên, phụ nữ đăng ký thực hiện các nội dung của cuộc vận động gắn với các tiêu chí NTM; đẩy mạnh tuyên truyền thông qua hội nghị, tập huấn, sinh hoạt chi hội, sinh hoạt câu lạc bộ, qua đó giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động. Chị Phan Thu Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện: “Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” được đông đảo chị em tích cực tham gia. Huyện cũng đã xây dựng nhiều mô hình, như: Thu gom xử lý rác thải tại hộ gia đình; tiết kiệm từ phế liệu để có thêm nguồn thu nhập…”.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, với 8 tiêu chí, gồm: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và trẻ em bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Toàn huyện hiện có trên 70% chị em thực hiện “5 không, 3 sạch”, tương đương với hơn 22.000 hộ gia đình hội viên, phụ nữ. Trong đó, các tiêu chí “3 sạch” được đông đảo chị em tham gia.

Sau khi được Chi hội Phụ nữ ấp tuyên truyền, vận động, gia đình bà Ngô Thị Chiên (ấp Trùm Thuật A, xã Khánh Hải) tự làm hố rác gia đình khoảng 2m2 để xử lý rác thải trong sinh hoạt. Bà Chiên cho biết: “Chai nhựa thì tôi lựa riêng để bán phế liệu, con cháu trong nhà được căn dặn khi có rác thì phải bỏ vào sọt. Mỗi lần dự họp tổ phụ nữ, chị em đều nhắc nhở nhau việc giữ gìn vệ sinh môi trường, như thu gom rác thải, trồng cây xanh, trồng hoa, dọn dẹp xung quanh nhà…”. Theo chị Nguyễn Thị Hồng Lý, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, đến nay, hơn 70% hộ gia đình trên địa bàn đã thực hiện mô hình hố rác gia đình, riêng hội viên phụ nữ thực hiện đạt trên 80%.

Để cuộc vận động đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, chị Phan Thu Hương: “Để tiếp tục triển khai cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, chúng tôi chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện các mô hình, như: Tuyến đường không rác; gia đình 3 sạch; tuyến đường 3 sạch; “ngõ nhà em sạch”. Tiếp tục giữ vững mô hình thu gom, phân loại xử lý rác thải, tiết kiệm từ phế liệu, vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa có thêm phần thu nhập cho gia đình”.

Giờ đây, diện mạo nông thôn mới huyện Trần Văn Thời ngày càng rõ nét hơn trên mỗi con đường, mỗi công trình, mỗi nếp nhà. Với bàn tay của người phụ nữ, mọi thứ trong gia đình đã tươm tất hơn, nhà sạch, bếp sạch và ngõ sạch đẹp. Từ cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, bằng những mô hình thiết thực, phụ nữ huyện ngày càng khẳng định được vai trò trong xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *