52 xã, phường, thị trấn có ổ dịch tả heo Châu Phi

Theo ông Tranh, qua thời gian gần 3 tháng xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn, dù địa phương có nhiều nỗ lực, áp dụng nhiều giải pháp, tuy nhiên dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đến nay, dịch đã lây lan rộng khắp các địa phương trong toàn tỉnh với 52 xã, phường, thị trấn có ổ dịch; tổng trọng lượng số heo buộc phải tiêu hủy hơn 130 tấn.

Chăn nuôi nhỏ lẻ, giết mổ hộ gia đình, mua bán thiếu tập trung… đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Trong thời gian tới, tình hình dịch tả heo Châu Phi sẽ diễn biến theo các hướng: Dễ dàng phát tán, lây lan nhanh và mạnh đến các địa phương chưa có dịch; tái phát và tiếp tục phát triển mạnh tại các ổ dịch đã qua 30 ngày, như thực tế đã xảy ra ở xã Tân Ân, Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển), xã Trí Phải (huyện Thới Bình) trong thời gian qua…; dịch bệnh tiếp tục chưa có dấu hiệu dừng lại, kéo dài và nguy cơ cao có thể xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn – ông Nguyễn Văn Tranh nhận định.

Theo Phương án phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi và tổ chức lại nghề chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Cà Mau mà ngành Nông nghiệp đưa ra, giải pháp trong thời gian tới, gồm: Tiêu hủy heo bệnh, heo tiếp xúc mầm bệnh và khoanh vùng ổ dịch; thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi; kiểm soát giết mổ và vận chuyển; chủ động giám sát và cảnh báo dịch bệnh. Cùng với đó, Phương án đề ra 8 yêu cầu về chuồng trại và thiết bị chăn nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *