Ấm áp mùa xuân – nghĩa tình Đạm Cà Mau

Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVCFC – Nguyễn Đức Thành trao quà tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách tại xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

NGẬP TRÀN NIỀM VUI

Với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng, bao gồm nhu yếu phẩm sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán và tiền mặt, bình quân mỗi suất quà là 500 ngàn đồng. Tuy giá trị vật chất không lớn, song giá trị tinh thần mà PVCFC mang đến những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, người có công với cách mạng… là thật sự to lớn. Bởi mỗi chúng ta đều hiểu rằng, sau một năm lo toan “cơm áo, gạo tiền”, giờ là giây phút họ tạm quên đi những khó nhọc, vất vả của đời thường, để dành trọn giây phút ngập tràn niềm vui trong vòng tay yêu thương của cộng đồng – xuân đã về!

Theo chân những thành viên của Công đoàn, Đoàn Thanh niên của PVCFC đến những vùng quê của tỉnh Cà Mau và Kiên Giang trao quà tết năm nay, tôi mới cảm nhận được sự háo hức, đón đợi những phần quà nghĩa tình được trao tặng từ tấm lòng của cán bộ và người lao động PVCFC đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… Tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi (Cà Mau) 50 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã được PVCFC tặng quà lần này là 50 hoàn cảnh khác nhau, trong đó có cả hộ đồng bào dân tộc Khmer. Họ là những nông dân chân chất, hiền lành nhưng có một điểm chung đó đều là những người chí thú làm ăn và mong muốn thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Anh Nguyễn Anh Trực trao quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Qưởn, 88 tuổi (ấp Tân Trung, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, Cà Mau).

Có mặt từ rất sớm, ngồi ở một góc hội trường trong buổi lễ trao tặng quà, ông Lê Văn Đèo, 60 tuổi, là hộ nghèo của ấp Đồng Tâm A. Gia đình không có tư liệu sản xuất, vợ chồng ông và 7 người con lớn nhỏ phải rời quê, dắt dìu nhau lên đến tận Đắc Nông để hái điều thuê. Do công việc mang tính thời vụ nên thu nhập bấp bênh, cả gia đình dành dụm được ít tiền trở về quê để vui ba ngày tết. Nghe những lời chúc, lời chia sẻ tâm tình của lãnh đạo địa phương và của các đoàn viên, thanh niên PVCFC đối với bà con nghèo, ông xúc động: “Nhận được phần quà của PVCFC, dù không thể giải quyết được khó khăn trước mắt, tôi vẫn cảm thấy rất vui, ấm áp. Những lúc khó khăn như thế này, tôi càng quyết tâm lao động và trân trọng những người luôn ở bên giúp đỡ mình”.

Cầm trên tay phần quà của PVCFC vừa trao tặng, bà Huỳnh Kim Phượng, 50 tuổi, ấp Bá Huê, rưng rưng: “Gần tết rồi, bất ngờ nhận được quà nên chúng tôi cảm thấy rất vui. Ở đây ai cũng nghèo nên được sẻ chia thì thấy ấm lòng lắm, tôi chúc cho PVCFC kinh doanh ngày càng thịnh vượng, để mỗi độ mùa xuân về, PVCFC lại càng có thêm nhiều phần quà hơn nhằm sẻ chia cùng với nhiều người nghèo”.

Bày tỏ tấm lòng tri ân trước những cống hiến, hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Trong hành trình đầy ý nghĩa trong dịp xuân về tết đến của PVCFC năm nay, chúng tôi đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Qưởn, 88 tuổi ấp Tân Trung, có 2 con là liệt sĩ. Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của PVCFC, Mẹ tỏ lòng cảm ơn sự quan tâm chu đáo của PVCFC. Anh Nguyễn Anh Trực, Bí thư Đoàn PVCFC trân trọng trao quà tết và tiền mặt trị giá 1 triệu đồng cùng những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến các Mẹ và gia đình. Kính chúc Mẹ sức khỏe, trường thọ, đón xuân mới với nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Bà Trần Thị Cảnh (bìa trái), thương binh 4/4 (Ấp 6, xã Khánh Hội, huyện U Minh, Cà Mau), không giấu được niềm vui trong ngày nhận quà của PVCFC.

Dù đã 74 tuổi, thế mà bà Trần Thị Cảnh, thương binh 4/4 (Ấp 6, xã Khánh Hội, huyện U Minh), chưa được một ngày vui. 19 năm trước, đứa con trai thứ 5, sống chung với bà làm nghề ngư phủ đã nằm lại biển khơi trong cơn bão số 5 – Linda (1997), con dâu cũng bỏ nhà đi biền biệt, để lại đứa cháu trai Quách Hải Thọ khi ấy mới vừa lên 5 tuổi một mình côi cút, kể từ đó hai bà cháu nương tựa, dắt dìu nhau vượt qua cuộc sống nghèo túng bằng việc bắt ba khía, làm thuê lấy tiền mua gạo hằng ngày. Hôm nhận được quà PVCFC trao tặng, bà mừng rơi nước mắt: “Bà cháu tui thật sự cảm thấy ấm lòng khi được PVCFC quan tâm chăm lo trong dịp tết này, thật cảm động vô cùng!”.

Tại tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVCFC – Nguyễn Đức Thành đã ân cần hỏi thăm sức khỏe và gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến hộ gia đình chính sách, hộ nghèo xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận, đồng thời trao trực tiếp 50 suất quà cho gia đình chính sách và 100 phần quà cho hộ nghèo. Có mặt tại buổi trao quà, ông Huỳnh Tấn Tốt, 69 tuổi, thương binh 4/4, cán bộ hưu trí chia sẻ: “Còn gì ý nghĩa hơn khi trong những ngày xuân ấm áp, PVCFC đã đem cái nghĩa cái tình đến người nghèo nơi đây, đặc biệt là những hộ gia đình chính sách. Nghĩa cử này bà con nơi đây khó có thể quên”.

CÙNG ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI NGHÈO

Phát huy truyền thống của ngành dầu khí anh hùng, mặc dù mới thành lập nhưng PVCFC luôn coi trọng công tác an sinh xã hội (ASXH) và xem đây là hoạt động gắn liền với mục tiêu sản xuất kinh doanh. Từ nguồn quỹ ASXH năm sau luôn cao hơn năm trước, PVCFC đã và đang triển khai nhiều phần việc bao gồm: Xây dựng nhiều trường học để phát triển giáo dục, tập trung vào hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách, người nghèo; xây dựng trung tâm y tế, tài trợ cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi; góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí…

Người dân xã Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) nhận được sự sẻ chia từ PVCFC.

Ông Hoàng Trọng Dũng, Phó Tổng Giám đốc PVCFC, cho biết: Kế thừa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và trách nhiệm với cộng đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, dù là doanh nghiệp trẻ nhưng gần 5 năm qua, PVCFC đều dành kinh phí để tổ chức các hoạt động sôi nổi về nguồn thăm viếng, tặng quà và thăm hỏi sức khỏe các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách và bà con nghèo, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí… luôn được lãnh đạo PVCFC quan tâm, duy trì thường xuyên, vừa thể hiện nét đẹp văn hóa của doanh nghiệp, vừa tạo mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng xã hội. Quan điểm làm tốt công tác an sinh xã hội cũng chính là thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, cùng chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, gắn bó với nông dân và những người nghèo, những con đường mới mở, cây cầu mới xây, trường học mới được khánh thành… chính là những minh chứng thiết thực nhất về ý thức trách nhiệm của PVCFC với công tác ASXH. Với tinh thần của một doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội; PVCFC đã chú trọng thực hiện rất nhiều hoạt động liên quan đến ASXH, không chỉ cho tỉnh Cà Mau mà trên các tỉnh thành khắp cả nước, với số tiền từ năm 2012 đến nay hàng trăm tỷ đồng.

“Chặng đường gần 5 năm qua, công tác ASXH của PVCFC đã thực hiện rất hiệu quả, với nhiều giá trị thiết thực mang lại từ những chương trình hành động cụ thể, với mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống, sẻ chia những bất hạnh, khó khăn của người dân, đặc biệt là bà con nông dân; đồng thời góp sức cùng chính quyền địa phương các tỉnh thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cùng với cả nước chung tay đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển”, ông Hoàng Trọng Dũng, Phó Tổng Giám đốc PVCFC, chia sẻ.

“Với thông điệp “Ấm áp mùa xuân – nghĩa tình Đạm Cà Mau”, chương trình là một trong những hoạt động thiết thực của PVCFC hướng đến cộng đồng, góp phần giúp bà con có điều kiện đón tết đầm ấm, vui tươi hơn cũng như tăng thêm tình cảm và sự yêu mến của bà con – những người đã tin tưởng và ủng hộ cho sản phẩm Đạm Cà Mau – Hạt Ngọc Mùa Vàng”.

Ông Hoàng Trọng Dũng – Phó Tổng Giám đốc PVCFC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *