Âm vang Thủy điện Hòa Bình

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình do Liên Xô trước đây giúp đỡ xây dựng, hòa lưới tổ máy số 1 vào cuối năm 1988 và hiện nay đã có 8 tổ máy vận hành, với tổng công suất lắp đặt là 1.920MW.

Trong quá trình xây dựng thủy điện Hòa Bình, 168 người đã hy sinh, trong đó có 11 công dân Liên Xô. Đài Tưởng niệm được xây dựng cách nhà máy về phía hạ lưu Sông Đà khoảng 300m.

Tại sân truyền thống Nhà máy Thủy điện Hòa Bình có một “Bức thư thế kỷ” được cất giữ trong khối bê-tông hình chóp cụt, trên đó có tấm biển thép khắc chìm dòng chữ: “Nơi lưu giữ bức thư của những người xây dựng Thủy điện Hòa Bình gửi thế hệ mai sau. Thư được mở vào ngày 1/1/2100”. 

Đập thủy điện Hòa Bình góp phần quan trọng vào việc cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp ở vùng hạ lưu, trong đó có Đồng bằng Sông Hồng, nhất là trong mùa khô. Hiện nay, đập thủy điện Hòa Bình còn là địa điểm cho nhiều du khách đến tham quan. Cũng tại nơi này, nhiều tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa đã ra đời, thành những kiệt tác.

Toàn cảnh đập thủy điện Hòa Bình. Tượng đài Bác trên đồi cao nhìn xuống dòng Sông Đà cuộn chảy.TP. Hòa Bình bên dòng Sông Đà.Tua-bin phát điện.Đài Tưởng niệm 168 người đã hy sinh trong quá trình thi công công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *