“An cư, lạc nghiệp” tại làng cá Hố Gùi

Làng cá Hố Gùi ngày nay.

Năm 2005, làng cá Hố Gùi được hình thành nằm ngay cửa biển. Khu tái định cư Hố Gùi được Hội Chữ thập đỏ Thụy Sĩ hỗ trợ đầu tư gồm 275 căn nhà và các tiểu dự án về sinh kế (tổng kinh phí dự án 1 triệu USD). Đến nay, cuộc sống người dân nơi đây đã đi vào ổn định, không còn cảnh lo âu trước giông bão và sự tàn phá của sóng biển đe dọa hằng ngày.

Người dân Hố Gùi đang phát triển kinh tế hộ gia đình với những mô hình mới và bền vững, với ý thức vươn lên thoát nghèo. Điển hình như chị Lê Tuyết Anh. Chồng mất sức lao động, chị là lao động chính của gia đình; không đầu hàng khó khăn, chị vẫn bám nghề biển, làm thêm nghề vót đũa đước với thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng…“Khi chưa về đây, những hộ dân này không nhà cửa, ở tạm bợ trong căn chòi ven đê ngoài cửa biển, nghề nghiệp không ổn định, làm thuê, phơi cá phân kiếm sống qua ngày. Gần 7 năm sau khi di dời, mọi sinh hoạt, điều kiện sống và nhận thức của bà con có bước thay đổi. Hiện nay, làng cá có trường học, trạm y tế, bưu điện văn hóa. Con em được đi học thuận lợi; đời sống văn hóa, tinh thần của người dân từng bước nâng cao”, chị Tuyết Anh chia sẻ niềm vui cuộc sống hôm nay.

Người dân Hố Gùi đã an cư và đang dần lạc nghiệp với những mô hình kinh tế mới: Nuôi cá, nuôi heo, vót đũa đước, trồng hoa màu…

Theo thống kê, năm 2005 chỉ có 40% học sinh đến trường, đến nay con số này lên đến 98%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện hơn 98%. Mặc dù so với mặt bằng chung của tỉnh thì tỷ lệ hộ nghèo ở đây còn khá cao, nhưng các phương án sinh kế bước đầu phát huy được hiệu quả thiết thực, đời sống người dân dần được cải thiện.

Ngư trường đánh bắt ngày càng cạn kiệt, trong khi đó người dân đã quen với nghề biển nên việc chuyển đổi sang những nghề khác là rất khó. Do đó, các hợp phần sinh kế được thiết kế theo nhu cầu của người dân, phù hợp với từng đối tượng cụ thể nên bước đầu mang lại hiệu quả khả quan: Mô hình nuôi cá, nuôi heo, vót đũa đước, trồng hoa màu; cho thuê lò sấy, sân phơi ruốc… Sự ra đời của các phương án sinh kế ở làng cá Hố Gùi là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề tái định cư hiện nay, bởi người dân không chỉ có nhu cầu về nhà ở, mà còn muốn có cuộc sống ổn định lâu dài.

Mang lại cuộc sống mới dần “an cư, lạc nghiệp” cho người dân nơi cửa biển, làng tái định cư Hố Gùi được xem là điểm sáng trong việc giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho cư dân ven biển.

Đến nay, gần 100% con em làng cá Hố Gùi được đến trường.

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang Đông, Nguyễn Văn Nhiên: Toàn ấp Hố Gùi có 562 hộ. Riêng Khu tái định cư Hố Gùi, nằm trọn trong phần cửa biển Hố Gùi, có 204 hộ; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của làng cá hiện chỉ còn 102 hộ. Hiện, xã đang tập trung nhiều nguồn để giúp người dân thoát nghèo bền vững, như: Hỗ trợ vốn sản xuất cho bà con vùng đặc biệt khó khăn, hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo. Tin chắc rằng, với ý chí của người dân, sự kỳ quyết của chính quyền địa phương, không bao lâu nữa, tỷ lệ hộ nghèo của làng cá Hố Gùi sẽ giảm, người dân sẽ an cư trên vùng đất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *